Kiến Thức Chung

7 Điều bạn cần biết về cây Mai chiếu thủy_Bài 45

Cây mai chiếu thủy hợp với mệnh nào? Là điều mà rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm hiện nay.

Mai chiếu thủy là một loại cây bon sai đẹp, có hoa màu trắng, thơm lại phù hợp để trồng làm cây cảnh phong thủy. Tuy nhiên, bênh cạnh việc chơi cây cảnh thì mọi người thường quan tâm xem nó phù hợp với tuổi nào? Hay hợp với mệnh nào?

Để lựa chọn được cây mai chiếu thủy đẹp và hợp phong thủy bạn hãy đọc những chia sẻ tiếp theo nhé.

Cây mai chiếu thủy trồng trong bình thủy tinh

Đặc điểm cây mai chiếu thủy

Tên khoa học: Water Jasmine/Wrightia religiosa Hook.f

Tên gọi khác: Mai Chấn Thủy, Mai Chiếu Thổ, Mai Lá Nhỏ.

Họ: Apocynaceae (họ trúc đào)

Nguồn gốc: từ các nước Đông Dương

 • Là cây thân gỗ, sống lâu năm cành lá sum suê dễ tạo hình và uốn nắn. Thân cây chắc khỏe và dẻo dai, Một số cây lâu năm đường kính thân khoảng 30cm-70cm và có nhiều u nần, một số cây dạng bonsai được giữ chiều cao hạn chế, chủ yếu tạo dáng ở thân và môt số chi. Thân có nhựa trắng hơi dính.
 • Lá cây mai chấn thủy có hình trái xoan đến giáo mác nhọn ở đính và góc ở phần gốc. Lá xanh bóng không có lông, phía bên dưới màu xẫm hơn.Trên phiến có nhiều gân nhỏ. Lá đơn và mọc đối xứng nhau, lá có cuốn ngắn, ở mỗi điều kiện sinh trưởng khác nhau thì lá có kích thướt to nhỏ cũng khác nhau.
 • Hoa mai chấn thủy nhỏ, màu trắng tinh, mọc thành chùm tập trung ở ngọn các cành. Hoa cây mai lá nhỏ mọc hướng xuống dưới có 5 cánh, cuốn hoa dài, bầu nhụy nằm ở giữa cánh hoa. Hoa nở cũng nhanh tàn và có mùi thơm nhẹ.

 • Sau khi hoa tàn thì cây sẽ ra quả , quả của cây mai lá nhỏ nhỏ và dài khoảng 15cm-20cm màu xanh. Quả thường mọc thành chùm ít nhất là hai quả và thòng dài xuống phía dưới. Trong quả có nhiều hạt nhỏ màu đen
 • Mai chiếu thủy có 3 loại: Lá lớn, Lá Trung và Lá Nhỏ (Lá Kim).

Cây mai chiếu thủy hợp mệnh gì?

Cây mai chiếu thủy ra hoa màu trắng, có hoa quanh năm, tán luôn xanh mát một màu vì vậy cây mai chiếu thủy hợp mệnh mộc và mệnh thủy

Mai chiếu thủy hợp người mệnh mộc – vì mộc tương sinh giúp gia chủ thuận buồm xuôi gió, giữ vững tài lộc quanh năm như những bông hoa màu trắng

Mai chiếu thủy hợp mệnh thủy vì Môc sinh Thủy sẽ giúp gia chủ luôn mạnh mẽ vượt qua mọi sóng gió của cuộc sống, gia chủ như được tiếp nguồn năng lực tích cực, gặp nhiều may mắn trong công việc.

Xem Thêm :  [mới 2021] bảng giá lộc(lục) bình gốm bát tràng tốt nhất

Ý nghĩa phong thủy của cây Mai Chiếu Thủy (Mai Chấn Thủy)

 • Ngày nay,mai chiếu thủy được trồng rất phổ biến. Chúng không những là cây ngoại thất mà còn là loại cây nội thất mang nhiều ý nghĩa phong thủy. Mai chiếu thủy mang lại vẻ đệp nổi bật cho không gian nhà và sân vườn nhà gia chủ. Bên canh đấy, chúng ra hoa quanh năm, hoa mang mùi ngát hương nhẹ dịu khiến không khí thêm thú vị hơn.
 • Hoa có 5 cánh nhìn thoáng qua giống hoa mai nên có tên gọi là mai, khi hoa nở luôn hướng xuống mặt đất nên gọi là chiếu thủy, chiếu thổ.
 • Cây mai chiếu thủy biểu trưng cho sự bền vững và ổn định của gia chủ chúng thường được trồng trong chậu, đặt ở cổng, trang trí sân vườn. Ngày nay, mọi người nhân giống cây mai chiếu thủy mini kích thước khoảng 10-20cm được trồng trong chậu gốm mini hoặc trong các bình thủy tinh dùng là tiểu cảnh để bàn, hoặc phòng khách… và được xem là loại cây trấn yểm tài lộc cho gia chủ.
 • Trong phong thủy và tín ngưỡng, mai chiếu thủy giúp trấn an long mạch, kích thích thêm tài lộc và may mắn cho gia chủ. Ngoài ra, nó còn giúp cho không gian nhà thêm vượng khí, thu hút những điều tinh túy nhất của đất trời.
 • Tuổi thọ của loại cây này rất cao nên chúng thường được xem là biểu tượng cho sự trường tồn, bền vững qua mọi thách thức của thời gian, có đủ sức mạnh để chống chọi với mọi biến cố của cuộc sống.
 • Bên cạnh những ý nghĩa trên, mai chiếu thủy còn giúp gia đình yên ấm, bình an và hòa thuận, mọi công việc được thuận buồm xuôi gió, mang lại những giá trị bền vững cho gia chủ.

Công dụng của cây Mai Chiếu Thủy (Mai Chiếu Thổ)

Công dụng trang trí

 • Cây có sức sống khỏe, dễ chăm sóc, phân nhiều cành nhánh lại dễ uốn, tạo dáng nên được nhiều người yêu thích dùng trong lĩnh vực trang trí. Cây có thể trồng nội ngoại thất đều hợp. Thêm nữa, cây trồng chậu trang trí đặt nội thất, sân vườn rất bắt mắt, nhất là lúc ra hoa, kết trái. Những cây bonsai có thế đẹp của loài mai này có giá rất đắt đỏ.
 • Ngoài việc trồng cây trong những chậu gốm để trang trí. Ngày nay, cây mai chiếu thủy mini được dùng tạo tiểu cảnh mini trong bình thủy tinh rất phù hợp với để bàn làm việc hay phòng khách để trang trí.

tiểu cảnh mini trong bình thủy tinh

Công dụng làm quà tặng

 • Với ý nghĩa lớn lao, mang tài lộc đến cho gia chủ nên cây còn là món quà quý giá người ta dành tặng nhau mỗi dịp lễ tết, khai trương, tân gia…
 • Tiểu cảnh mini trong bình thủy tinh được lựa chọn làm quà tặng rất phù hợp và độc đáo trong các dịp lễ tết hay dịp sinh nhật.
Xem Thêm :  Top 10 đoạn văn giới thiệu về bản thân bằng tiếng anh

Cây mai chiếu thủy được làm thành tiểu cảnh mini trong bình thủy tinh_ được khách hàng lựa chọn làm quà tặng cho người thân

Cây mai chiếu thủy có mấy loại?

Dựa vào ngoại hình và kích thước, người ta chia cây mai chiếu thủy thành ba loại gồm: mai chiếu thủy lá lớn, mai chiếu thủy lá trung và mai chiếu thủy là kim.

Cây mai chiếu thủy lá lớn

Những loại mai chiếu thủy da đen, da xanh, da vàng, da láng, nu thường mà có lá dài, tròn hoặc chúng có hoa 20 cánh rũ hay 20 cánh thẳng thì đều xếp vào loại mai chiếu thủy lá lớn. Mai chiếu thủy lá lớn có hoa màu trắng, thường mọc trên cọng dài kết thành chùm như những chùm hoa mai trắng ngọc ngà tỏa mùi hương nhè nhẹ quyến rũ.

Cây Mai Chiếu Thủy lá lớn

Cây mai chiếu thủy lá trung

Mai chiếu thủy là trung bao gồm nu Gò Công, nu sọ khỉ, trung nu,… Đặc biệt ở loại này có 2 loại nổi tiếng được mọi người chọn rất nhiều đấy là nu Gò Công và Thanh Mai. Mai chiếu thủy nu Gò Công thân có nhiều u cục, sần sùi. Đó chính là phần có giá trị nhất của loài cây này. Chúng được hội sinh vật cảnh Việt Nam xác nhận có nguồn gốc từ làng mai nu Thanh Nhựt tại Gò Công Tiền Giang.

Cây mai chiếu thủy lá trung _nguồn internet

Tiếp đến là Thanh Mai, loại cây này có lá hình bầu dục, dày, màu xanh đậm, có gân mọc thành 2 hàng rõ rệt. Thanh mai có ít hoa, nhưng kích thước hoa lớn hơn so với những cây mai chiếu thủy khác, thân hơi tròn, ít nu và có màu xanh hơi ngả sang màu tím.

Cây mai chiếu thủy lá kim

Mai chiếu thủy lá kim giòn: Là loại cây khó uốn nắn nhất so với những cây mai chiếu thủy khác bởi than giòn dễ gãy. Cây rất ít hoặc không có nu, lá màu xanh hơi ngã vàng, đuôi nhọn. Điều nổi bật của loại cây này là rất sai hoa. Mai chiếu thủy kim thanh mai: Là loại cây được chọn làm cây bonsai nhiều nhất bởi nó có nhiều nu. Ngay từ lúc còn là cây con thì cũng cho rất nhiều nu đẹp. Lá tựa như thanh mai nhỏ hơn, khoảng cách giữa các lá cũng nhỏ hơn.

Cây mai chiếu thủy lá kim _ nguồn internet

Cách trồng và chăm sóc cây mai chiếu thủy (Mai chiếu thổ)

Cách trồng cây mai chiếu thủy

 • Người ta thường trồng cây bằng cách gieo hạt hoặc chiết cành. Tuy nhiên để cây ổn định, nhanh cho hoa và hoa đẹp giống cây mẹ người ta thường dùng phương pháp chiết cành.

Cách chăm sóc cây mai chiếu thủy

 • Cây có sức sống khỏe, sức sinh trưởng tốt và không tốn quá nhiều công chăm sóc. Tuy nhiên cần lưu ý một số đặc tính của cây để chăm sóc cây được tốt nhất. Cụ thể:
 • Ánh sáng: Cây ưa sáng. Cây sống tốt ở nơi nhiều ánh sáng, không thích hợp trong râm mát. Tránh để cây dưới ánh nắng gay gắt.
 • Đất trồng: Cây ưa đất thị pha, thoát nước tốt và dinh dưỡng vừa phải.
 • Nước tưới: Chú ý nước tưới cần đầy đủ cho cây. Thiếu nước cây sẽ vàng lá, héo lá và yếu đi. Ngày tưới 1 lần là vừa đủ.
 • Nhiệt độ: Nhiệt độ thích hợp từ 25 – 30 độ C rất phù hợp với các vùng có khí hậu hai mùa mưa nắng rõ rệt, mùa mưa cây sẽ đâm chồi nảy lộc mạnh mẽ, mùa nắng sẽ thay lá trổ hoa và phát triển chậm hơn.
 • Độ ẩm: cây ưa độ ẩm trung bình
 • Phân bón: có thể bón phân chuồng, lân, kali… ít cần phân đạm. Nên bón luôn phiên các loại phân sau khi bón cần quan tâm tưới nước đầy đủ để cây hấp thụ tốt nhất. Chú ý bón khoảng 1-2 tháng 1 lần.
 • Sâu bệnh: Là loại cây ít bị sâu bệnh và có sức chịu đựng cao khi gặp thời tiết bất thường tuy nhiên vào thời kỳ chuyển mùa trong năm như đầu hoặc cuối mùa mưa cần kiểm tra và phun phòng trừ sâu ăn lá và sâu đục thân.
 • Cắt tỉa: Chú ý cần cắt tỉa cành cho cây nếu như bạn muốn tạo các dáng cây mong muốn.
Xem Thêm :  Nhạc thiền tĩnh tâm và giúp ngủ ngon: bạn đã thử chưa?

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách chăm cây cảnh trong bình thủy tinh tại đây

Cách nào để chăm cây mai chiếu thủy ra hoa?

Hoa mai chiếu thủy thường ra hoa quanh năm. Nhưng để cây ra hoa ngay dịp mà bạn mong muốn, đồng thời đem lại chất lượng hoa tốt nhất, đẹp nhất thì bạn hãy áp dụng cách sau:

 • Bước 1: Ngưng tưới nước khoảng 5 ngày.
 • Bước 2: Cắt hết lá và ngọn cây đi.
 • Bước 3: Dùng phân kích hoa đầu trâu KN03 bón vào gốc cây
 • Bước 4: Hòa ít phân và nước tưới lên cây và bầu đất.
 • Bước 5: Tưới nước mối ngày 1 ít cho cây vào những ngày tiếp theo.

Tổng quá trình trên khoảng 1 tháng. Nếu bạn muốn hoa mai chiếu thủy ra hoa ngay dịp Tết thì bạn nên thực hiện quy trình trên từ đầu tháng 11 âm lịch. Sau khi đã bón phân ổn định thì mang ra nơi có nắng để cây phát triển và ra hoa. Đối với khu vực miền bắc thì quy trình trên có thể kéo dài đến 6 tuần.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem Thêm :   Trồng hoa dừa cạn trưng diện ngày Tết

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button