Kiến Thức Chung

6 cách nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm thơm ngon và tăng cân tốt

Cách nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm không hề khó, quan trọng là mẹ nên biết bé mấy tháng có thể ăn thịt bò và với liều lượng như thế nào để tốt cho tiêu hóa.

Nội dung bài viết:

  • Cháo thịt bò tốt như thế nào đối với trẻ ăn dặm?

  • Cách nấu cháo bò cho bé ăn dặm

  • Lưu ý để có bát cháo thơm ngon cho bé

Cháo thịt bò tốt như thế nào đối với trẻ ăn dặm?

Thịt bò luôn được biết đến là loại thực phẩm chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao, tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là hàm lượng protein, chiếm đến 26-27% trong 100g thịt bò nạc nấu chín, giúp hình thành và phát triển cơ bắp. Ngoài ra, lượng cholin và vintamin B12 trong thịt bò cũng rất cao, tốt cho hệ thần kinh của bé. Do đó, thịt bò trở thành nguyên liệu không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm của bé. Ngoài sự bổ dưỡng, thịt bò còn dễ dàng mua và kết hợp với rất nhiều loại rau, củ quả khác nhau. Tạo thành nhiều món cháo thịt bò thơm ngon, bổ dưỡng cho bé ăn dặm.

Thịt bò nạc tươi rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là sắt và kẽm. So sánh về giá trị dinh dưỡng thì thịt bò còn chứa nhiều sắt hơn cả các loại thịt gà và thịt lợn.

Protein trong thịt bò cũng rất tốt và giúp thúc đẩy sự duy trì, tăng trưởng cơ bắp của trẻ. Cho bé ăn dặm bằng thịt bò với mức độ vừa phải sẽ cung cấp cho trẻ lượng nguồn đạm, chất béo và sắt, kẽm dồi dào.

Vì vậy, mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn dặm với các món cháo có thịt bò từ giai đoạn 8-12 tháng tuổi vì đây là lúc hệ tiêu hóa của trẻ đã dần thích nghi với việc làm quen các loại thức ăn dặm. Hầu hết trẻ đều có thể dễ dàng hấp thụ dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm này.

Theo ThS. BSNT Trần Tiến Tùng – Chuyên khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC, ở giai đoạn bé có thể ăn thịt bò (sau 8 tháng tuổi) thì khẩu phần ăn mỗi ngày của bé có thể tăng lên, một ngày bé ăn 2 bữa chính và 2 bữa phụ với khoảng 6-8 muỗng thức ăn mỗi bữa. Tuy nhiên cần nhớ hệ tiêu hóa của bé cũng chỉ đang hoàn thiện và đừng quên quy tắc từ “loãng đến đặc” khi cho con thử bất cứ thực phẩm gì mới. Mẹ nên cho bé thử một chút khi có món gì mới, từ từ tăng dần lên.

cach-nau-chao-thit-bo-cho-be-an-dam

Xem thêm

Cách nấu cháo bò cho bé ăn dặm

Khi chọn thịt bò nấu cháo cho bé, mẹ nên chú ý chọn phần thịt thăn vì có độ mềm vừa phải và không có quá nhiều mỡ. Thịt cần được xay nhuyễn (có thể xay sống hoặc xay chín) rồi hòa với chút nước, lọc bỏ gân và rây lại. Với các bé đã bắt đầu nhai nuốt tốt thì mẹ chỉ cần xay nhuyễn và bỏ vào hỗn hợp cháo là được.

Xem Thêm :   Cách Order kỳ lạ ở Hàng Ốc nổi tiếng Xóm Ốc Quận 8 Sài Gòn

Xem Thêm :  Những mẫu bộ đồ kiểu đẹp nhất 2019 dễ thương kiểu mô đen

Lần đầu tiên cho bé ăn cháo thịt bò, mẹ chỉ nên bắt đầu với một lượng nhỏ. Quan sát trong và sau khi bé ăn để xem con có biểu hiện dị ứng gì không. Sau đó mẹ có thể tăng dần lượng ăn theo độ tuổi của trẻ.

Dưới đây là những cách nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm vừa thơm ngon, dễ chế biến dành cho mẹ tham khảo:

1. Cháo thịt bò bí đỏ

Mẹ đã biết cách nấu cháo thịt bò bí đỏ cho bé ăn dặm chưa? Thịt bò có hàm lượng chất dinh dưỡng cao kết hợp với bí đỏ giàu vitamin A, lại có vị ngọt tự nhiên giúp bé ăn ngon miệng hơn. Các mẹ hãy tham khảo ngay công thức dưới đây nhé!

Nguyên liệu:

  • 20g bí đỏ

  • 20g thịt bò

  • 20g gạo tẻ, dầu ăn.

cach-nau-chao-thit-bo-cho-be-an-dam

Cách nấu: 

  • Thịt bò mẹ rửa sạch, băm/xay nhuyễn.

  • Cho tỏi băm nhỏ vào chảo đã láng chút dầu phi thơm thì cho thịt bò vào xào cùng, rồi có thể xay nhuyễn tiếp. Bí đỏ mẹ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng, đem hấp, rồi tán nhỏ bằng thìa.

  • Cháo mẹ nấu chín nhừ, rồi lần lượt cho thịt bò, rồi bí đỏ vào khuấy đều tay đến khi hỗn hợp quyện với nhau. Tắt bếp, đổ vào máy xay lần nữa cho cháo nhuyễn mịn là có thể cho bé thưởng thức món cháo ăn dặm từ bí đỏ và thịt bò thơm ngon.

2. Cháo thịt bò cải bó xôi

Mẹ đang băn khoăn thịt bò nấu với rau gì cho bé ăn dặm có thể chọn cải bó xôi để nấu cho bé. Cách làm cũng như nguyên liệu rất dễ kiếm như sau:

Nguyên liệu:

  • 50 gam gạo tẻ trắng vo sạch

  • 100 gam thịt bò

  • 100 gam cải bó xôi

  • Dầu ăn và phô mai

cach-nau-chao-thit-bo-cho-be-an-dam

Cách nấu: 

  • Thịt bò đem rửa sạch, thái miếng mỏng rồi cho vào máy xay nhuyễn.

  • Cải bó xôi tách lấy lá, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Nấu cháo trắng với tỉ lệ loãng, đặc (theo tháng tuổi của bé) cho đến khi cháo nhừ.

  • Cho thịt bò và cải bó xôi vào nấu cùng với cháo đã nhừ, nêm thêm 1 xíu gia vị. Để tránh thịt xay bị vón cục, mẹ nhớ dùng đũa để dầm tơi thịt ra.

  • Đến khi các nguyên liệu đã chín, mẹ múc cháo ra bát, thêm chút phô mai và 1 thìa cafe dầu ăn vào, khuấy đều và xúc cho bé ăn.

Xem Thêm :   Ốc Gạo làm món gì ngon? Giá bao nhiêu? Mua, Bán ở đâu?

Xem Thêm :  10 đặc sản hải phòng làm quà nhất định phải rinh về nếu không sẽ phải tiếc nuối

3. Cháo thịt bò khoai tây cà rốt

Nguyên liệu:

  • Gạo 2 muỗng

  • Thịt bò xay: 1 muỗng

  • Khoai tây: 1/2 củ

  • Cà rốt: 1/3 củ

  • Gia vị và dầu ăn

Cách nấu: 

  • Gạo vo sạch.

  • Khoai tây và cà rốt hấp chín, tán nhuyễn.

  • Thịt bò đánh tơi với 1/2 chén nước, hấp chín.

  • Bắc gạo lên, đổ nước vào, đun tới khi cháo chín, gạo nhừ. Cho thịt bò và khoai tây, cà rốt vào khuấy đều.

  • Nêm gia vị nhạt và cho chút dầu ăn. Bắc xuống cho bé ăn lúc cháo còn ấm.

4. Cháo thịt bò rau ngót

Thịt bò nấu cháo với rau gì? Sự kết hợp của thịt bò và rau ngót giúp món cháo cho bé trở nên thơm ngon, kích thích vị giác giúp bé ăn ngon hơn, đặc biệt là các bé lười ăn và giúp bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng cho bé. Hãy tham khảo ngay cách nấu cháo thịt bò ngon cho bé yêu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm:

  • Thịt bò: 100g

  • Gạo tẻ hoặc bột gạo tẻ: 50g

  • Rau ngót: nửa bó

Cách nấu:

  • Cho gạo vào nấu với nước cho đến khi gạo nhừ, cháo chín.

  • Thịt bò rửa sạch băm nhỏ rồi xay nhuyễn.

  • Rau ngót rửa sạch băm nhỏ.

  • Cho hành vào phi thơm rồi cho thịt vào xào nhanh tay với chút gia vị.

  • Cho thịt bò và rau ngót vào nồi cháo rồi đun tiếp cho đến khi chín. Nêm thêm chút gia vị vừa miệng bé ăn. Dùng thìa đánh nhuyễn thịt để tránh bị vón cục.

  • Cho thêm chút dầu ăn, để cháo âm ấm rồi xúc cho bé ăn.

Mẹ có quan tâm

5. Cháo thịt bò khoai lang 

Món cháo thịt bò khoai lang cho bé không những có màu sắc cực dễ dương, bắt mắt mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Mẹ hãy bỏ túi công thức nấu món cháo này nhé!

Nguyên liệu:

  • Gạo hoặc bột gạo

  • Thịt bò

  • Khoai lang

  • Phô mai

cach-nau-chao-thit-bo-cho-be-an-dam

Cách nấu:

  • Khoai lang mẹ gọt vỏ, xắt khúc vừa.
  • Cho gạo vào nồi, thêm 500ml nước vào, rồi cho thêm khoai lang vào, bắc bếp ninh khoảng 15-20 phút đến khi cháo nhừ.

  • Thịt bò mẹ thái miếng mỏng. Láng dầu vào xoong, đun nóng, cho thịt bò vào đảo qua, đảo nhanh tay.

  • Cho thịt bò đã đảo qua vào máy xay xay nhỏ theo khả năng ăn thô của bé.

  • Khi cháo chín nhừ, mẹ dùng 1 cái thìa đánh nhuyễn khoai lang.

  • Khuấy đều cháo cùng khoai lang đã được đánh nhuyễn và cho thêm thịt bò vào, khuấy đều nấu khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.

  • Thêm phô mai, khuấy đều rồi đổ cháo ra bát cho bé thưởng thức.

Xem Thêm :   CƠM TẤM CÔ NĂM 50 năm | Cơm Sườn Trứng Lòng Đào khiến người Sài Gòn mê mẩn

Xem Thêm :  Cách trồng cây bằng lăng rừng, núi sống và nhanh ra hoa đẹp 2021

6. Cháo thịt bò rau mồng tơi

Ngoài những món cháo thịt bò với các loại rau củ phía trên, mẹ có thể áp dụng thêm một công thức nấu cháo thịt bò rau mồng tơi cho bé ăn dặm.

Nguyên liệu:

  • Gạo: 1 nắm

    Thịt thăn bò: 20g

    Rau mồng tơi: 10g

Cách nấu:

  • Gạo cần vo sạch sau đó cho vào nồi nấu cùng một lượng nước vừa đủ, nấu đến khi gạo chín và bung thành cháo.

    Thịt bò cần sơ chế rửa sạch, thái nhỏ và cho vào máy để xay nhuyễn.

    Rau mồng tơi phải rửa sạch sau đó luộc chín và cho vào máy xay nhuyễn.

    Sau khi gạo chín và sôi thành cháo, mẹ chỉ cần thả thịt bò cùng rau mồng tơi đã xay nhuyễn vào đảo đều cho nóng lên rồi tắt bếp là hoàn thiện.

Lưu ý để có bát cháo thịt bò thơm ngon dinh dưỡng cho bé

  • Thịt bò giàu protein nên chỉ nên ăn khi bé được khoảng 7-8 tháng tuổi trở lên. Khi cho bé làm quen với thịt bò, mẹ cần tuân thủ nguyên tắc là thử từ ít đến nhiều để kiểm tra phản ứng dị ứng của trẻ

  • Nên cho trẻ ăn khoảng 15g thịt bò cho mỗi bữa, kết hợp với các loại rau củ quả khác để cân bằng dinh dưỡng

  • Chọn thịt bò có màu đỏ tươi, khi nhấn vào thấy mềm và không bị khô. Phần thịt thăn không gân sẽ mềm và không bị dai

  • Nên cho 1 chút nước vào xay cùng thịt bò, khi thịt gần mịn mới cho rau củ quả vào xay cùng

  • Mẹ có thể xay sẵn thịt bò và cho vào các khay đá để dùng dần. Ngoài ra mẹ cũng có thể hấp chín thịt bò rồi mới xay hoặc băm nhuyễn. Khi băm nhuyễn thì nên dùng rây rây lại thịt để đảm bảo không còn cục thịt to, gây khó khăn cho các bé mới ăn dặm

  • Không nên cho nhiều hành, tỏi hay gừng khi nấu cháo cho bé vì các loại gia vị này có tính nóng, dễ gây đầy hơi khó chịu

Với 6 món cháo thịt bò thơm ngon như trên, hi vọng rằng mẹ đã có thêm nhiều lựa chọn chất lượng cho thực đơn ăn dặm của bé trong năm đầu đời.

Nguồn thông tin: Góc tư vấn: Cho trẻ ăn dặm bao nhiêu là đủ? – Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC

Xem thêm: 

Vào ngay Fanpage của theAsianparent Vietnam để cùng tho lun và cp nht thông tin cùng các cha m khác!

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Món Ăn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Check Also
Close
Back to top button