Kiến Thức Chung

3 Cách Ấp Trứng Tăng Tỷ Lệ Nở

So với trang trại bán gà giống thì thời gian ấp trứng khá trọng yếu. Kỹ thuật ấp trứng gà nếu thực hiện đúng thì sẽ làm tăng tỷ lệ nở. So với những người mới vừa khởi đầu chăn nuôi sẽ khá khó khăn trong việc nắm bắt thời gian trứng nở. Vậy gà ấp bao nhiêu ngày thì nở ? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời nhé.

Gà ấp bao nhiêu ngày thì nở ?

Trứng gà ấp bao nhiêu ngày thì nở phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Gà mẹ ấp trứng bao nhiêu ngày thì nở?

Nếu dùng gà mái “chính chủ” ấp thì sẽ phụ thuộc nhiều vào các yếu tố giống loài, mẹ có khéo ấp hay không, nhiệt độ, chuồng trại nuôi gà,…

  • Ấp đúng nhiệt độ thì thời gian trứng nở sẽ là 20 ngày (tính theo 1 ngày 24 giờ).
  • Nếu bị thiếu nhiệt độ, thời gian trứng nở sẽ dài hơn, khoảng 21 – 22 ngày. Tuy nhiên con non lúc này rất yếu và dễ chết yểu.
  • Nhiệt độ dư thì trứng gà sẽ nở sớm nhưng gà con cũng không khỏe hơn, chúng dễ mắc dị tật và chết.

Tóm lại, thời gian ấp trứng tốt nhất là 20 ngày, dư hoặc thiếu thì cũng làm giảm chất lượng con non.

Hiện tại nhiều hộ chăn nuôi quy mô lớn sử dụng máy ấp trứng để tăng năng suất. Nhiệt độ của máy ấp tiêu chuẩn khoảng 37,3 – 37,6 độ C và luôn duy trì ở mức này thành ra thời gian nở trứng không sai biệt lắm.

Xem Thêm :   Cách làm hệ thống giàn phun sương đơn giản hiệu quả cao

Xem Thêm :  Cảm nghĩ về món quà tuổi thơ của em lớp 7

Làm gì khi đúng ngày rồi mà trứng không nở ?

Trước tiên, hãy xem xét lại toàn bộ lứa trứng đó có nở hay không. Có thể trong quá trình ấp trứng thì bạn đã tính sai ngày.

Nếu bạn đang ấp thuộc máy thì hãy xem xét, điều chỉnh lại nhiệt độ máy ấp cho thích hợp là 37,5 độ C.

Dùng cách soi trứng gà để biết trứng nào có phôi, trứng nào không phôi để loại bỏ sớm. Tránh làm mất thời gian và giảm tỷ lệ nở.

>>>>> Xem thêm: Cách trị gà bị nhớt miệng đơn giản tận nơi

Cách ấp trứng gà tăng tỷ lệ nở

Làm sao để tăng tỷ lệ trứng nở ?

Sắp đặt nơi ấp trứng thoáng mát

Sau thời điểm đã biết gà ấp bao nhiêu ngày thì nở, người nuôi nên sắp xếp vị trí thích hợp cho gà mái. Xem xét kỹ đàn gà mái, khi thấy thời tiết quá oi bức nên để ổ gà đẻ ở những nơi thoáng mát, có nhiệt độ thấp để ổn định thân nhiệt cho gà.

Khi gặp mùa lạnh, phải che đậy thận trọng khu ấp, không để mưa gió lùa vào làm nhiệ độ bị giảm.

Ngoài ra cần sắp xếp máng ăn máng uống sát bên để gà tiện việc bổ sung năng lượng. Nếu gà mẹ đi kiếm ăn quá lâu có thể làm ổ trứng giảm nhiệt độ và trứng dễ bị hỏng.

So với những giống gà nào ấp trứng vụn hoặc quy mô chăn nuôi của gia đình lớn thì nên trang bị máy ấp trứng để tăng khả năng nở trứng. Nhớ theo dõi tình trạng máy ấp để kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh.

Xem Thêm :   23 tác dụng của cây rau diếp cá – hướng dẫn cách dùng hiệu quả

Xem Thêm :  Hoa dâm bụt là gì? – Đặc điểm, Phân loại và cách trồng cây dâm bụt

Gà ấp bao nhiêu ngày thì nở?

Soi trứng gà tăng tỷ lệ nở

Kỹ thuật soi trứng gà cũng giúp hạn chế tình trạng trứng ấp mãi không nở. Cách soi trứng gà cũng rất đơn giản khăn, bà con có thể tham khảo các bước thực hiện sau:

Lần 1

Sau 6 ngày ấp trứng, bạn có thể tiến hành soi lần trước nhất. Dùng đèn pin soi quả trứng xem chúng có phôi bên trong hay không. Khi soi thấy 1 chấm nhỏ, bao quanh là những tia máu thì chứng tỏ trứng có phôi sẽ nởi thành con.

Loại bỏ những trứng bị nứt, không thấy phôi.

Lần 2

11 ngày sau khoảng thời gian ấp thì tiến hành soi lại lần nữa. Khi soi thấy trứng có đầy đủ các mạch máu đậm phủ đầy quả trứng là đạt chuẩn.

Nếu trứng có mạch máu không rõ, hoặc soi chỉ thấy toàn màu nâu đậm, không thấy phôi di chuyển thì đây là những quả trứng hư cần loại bỏ.

Lần 3

Sau thời điểm ấp được 18 ngày, tiến hành soi trứng lần thứ 3. Chỉ còn khoảng 2 ngày nữa gà sẽ chuẩn bị phá vỏ ra ngoài. Khi soi trứng lúc này có thể thấy hầu hết toàn bộ hình hài của gà con. Bà con cần xác minh những vị trí sau:

  • Xem xét đầu nhọn của quả trứng thấy sẫm màu;
  • Có buồng khí, chiếm 25 – 30 % không gian quả trứng;
  • Đầu gà con nằm ngay vị trí buồng khí;
  • Màng niệu nang gà không còn nhìn thấy mạch máu, nằm liền kề với buồng khí màu sẫm.

Xem Thêm :   Trồng 6 Loại Cây Gia Vị này để Đuổi Muỗi, có rau ăn mà lại đẹp nhà

Xem Thêm :  Shb là ngân hàng gì? và một số thông tin về ngân hàng shb

>>>>> Tham khảo: Những trại gà đá nổi tiếng khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam

Để trứng vào nước

Trải nghiệm xem trứng có nở hay không bằng nước cũng đã được người xưa truyền lại. Phương pháp này không chỉ xác nhận được trứng nào nở mà còn phân phối độ ẩm và gà con dễ dàng phá vỏ hơn.

Trước tiên, hãy dùng bút và đánh số thứ tự lên các quả trứng. Đổ đầy nửa thau nước trung bình, thả những quả trứng vào thật nhẹ nhõm.

Để đến khi cho mặt nước tĩnh lặng lại, xem xét thấy quả nào động đậy nhẹ thì đây là quả trứng khỏe mạnh có thể nở. Quả nào nằm yên không lắc lư gì thì phôi thai đã chết phải loại bỏ.

Khi ấp trứng, bà con có thể dùng chính gà mái để ấp hoặc dùng cách ấp trứng gà không cần gà mẹ là sử dụng máy ấp. Cần xem xét kỹ trong thời gian gà ấp để khắc phục kịp thời những vấn đề trong quá trình ấp trứng. Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc gà ấp bao nhiêu ngày thì nở. Nêu có bất kì ý kiến nào về thời gian ấp trứng cũng như cách giúp gà tăng tỷ lệ nở, hãy để lại phản hồi phía dưới nội dung. Chúc bà con thành công.

Nhận xét post

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button