Kiến Thức Chung

16 Bài Thuyết minh về cây bút bi Hay nhất

16 Bài Thuyết minh về cây viết bi Hay nhất

Bài văn mẫu lớp 8: Thuyết minh về cây viết bi là tài liệu văn mẫu lớp 8 dưới đây được VnDoc sưu tầm và tổng hợp các bài tham khảo hay giúp các bạn học sinh hoàn thiện tốt bài xác minh sắp tới đây của mình. Thuyết minh về cây viết bi hoặc thuyết minh về cây viết máy là một trong các đề tài các em học sinh thường gặp trong chương trình Ngữ văn lớp 8 và 9. Mời các bạn tham khảo bài văn mẫu hay đề tài thuyết minh về cây viết bi dưới đây.

Ngoài ra, VnDoc.com đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THCS miễn phí trên Fb: Tài liệu học tập lớp 8. Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể thu được những tài liệu tiên tiến nhất.

Dàn ý thuyết minh về cây viết bi

Tham khảo thêm: Lập dàn ý thuyết minh về cây viết bi

1. Mở bài

Giới thiệu, dẫn dắt vào đề bài: cây viết bi (trực tiếp hoặc gián tiếp).

2. Thân bài

a. Lịch sử tạo dựng và tổng quan chung về cây viết

Bút bi được phát minh do một nhà báo người Hungary có tên Lazso Biro.

Tổng quan chung: cây viết có nhiều giá thành khác nhau thích hợp với nhiều đối tượng sử dụng, rất thông dụng trong xã hội, được con người tiêu dùng hằng ngày để lao động và học hỏi…

b. Thuyết minh cụ thể

Bút bi dài khoảng 20cm, hình trụ thon dài.

Chia thành 2 phòng ban chính: vỏ bút và ruột bút.

  • Vỏ bút: làm bằng nhựa hoặc kim loại, đơn giản hoặc có nhưng họa tiết dễ nhìn.
  • Ruột bút: bao gồm phần ống mực và đầu bút. Ống mực thuôn dài, làm bằng nhựa dẻo, rỗng bên trong, là nơi để chứa mực. Đầu bút làm bằng kim loại và có gắn một viên bi tròn rất nhỏ (khoảng 0,5 – 1mm) là nơi để mực chảy ra khi ta viết.

Dựa vào kết cấu, có hai loại bút chính: bút nhấn vào bút nắp:

  • Bút bấm: trong phần ruột bút thường có gắn 1 chiếc lò xo có đàn hồi tốt, phần đầu bút có tính năng bấm để mở hoặc tắt bút khi phối hợp cùng chiếc lò xo.
  • Bút nắp: thường không có lò xo, phần đầu bút kết cấu đơn giản hơn bút bấm và có một chiếc nắp để mở ra đóng vào khi cần hoặc không cần sử dụng.

Dựa vào thời hạn sử dụng, người ta chia bút bi thành bút bi sử dụng một lần và nhiều lần:

  • Bút bi sử dụng một lần: thường làm bằng nhựa, sử dụng một lần rồi bỏ. Tuy nhiên, hiện tại người ta nâng cấp hơn nên đã sản xuất ruột bút để có thể thay khi hết mực, nhưng do có giá thành rẻ nên người tiêu dùng thường bỏ khi hết mực.
  • Bút bi sử dụng nhiều lần: sau khoảng thời gian bút hết mực, tất cả chúng ta có thể bơm loại mực chuyên dụng của nó hoặc thay ruột cho bút để sử dụng nhiều lần.

Giá thành: bút bi phong phú về mẫu mã nên có giá thành khác nhau. Loại phổ thông có mức giá dao động từ 3000 – 15.000 đồng. Loại thượng hạng hơn có mức giá lên đến hàng trăm nghìn, thậm chí là hàng triệu đồng.

c. Tác dụng

Bút bi vô cùng thông dụng trong cuộc sống mà ai ai cũng cần dùng đến và hầu như đều sở hữu. Nó giúp tất cả chúng ta ghi chép lại tri thức, những điều thiết yếu… mỗi người học sinh tất cả chúng ta trưởng thành đều từ những con chữ được viết bằng bút bi.

3. Kết bài

Nhất định lại vai trò, ý nghĩa và tầm trọng yếu của bút bi.

Thuyết minh về cây viết mẫu 1

Xung quanh con người luôn tồn tại những vật nhỏ xíu, đơn sơ nhưng lại giữ vai trò trọng yếu giúp con người trưởng thành hơn trong cuộc sống. Đã lúc nào bạn tự hỏi những đồ vật nhỏ xíu, đơn sơ ấy có kết cấu như vậy nào? Hay thực sư bản thân mình đã trân trọng những thứ nhỏ xíu ấy chưa? Ngày hôm nay, tôi sẽ minh chứng cho các bạn thấy một đồ vật luôn hiện hữu trong cuộc sống, mang đến cho con người nhiều tác dụng nhưng lại chẳng được mấy ai đoái hoài đến, đó chính là chúng tôi – cây viết bi.

Chúng tôi được sinh ra bởi người cha đẻ là nhà báo Hungary tên là Lazso Biro vào năm 1930. Ban đầu, nét chữ của chúng tôi viết ra rất lâu khô và nếu không thận trọng sẽ bị lấm lem như viết bằng lông gà, lông ngỗng. Sau thời gian tìm hiểu, tìm hiểu, cha tôi phát xuất hiện được một loại mực in giấy rất nhanh khô. Từ đó, ông đầu tư thời gian tìm hiểu và chế tạo ra chúng tôi viết nhanh khô mực như hiện tại.

Trên thị trường, giống loài chúng tôi có nhiều giá thành khác nhau thích hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Do tính thông dụng trong xã hội, tôi được con người tiêu dùng hằng ngày với nhiều mục đích khác nhau như học tập, làm việc… Dù có tính năng hay giá thành thế nào cũng không thể phủ nhận tầm trọng yếu của chúng tôi. Thử tưởng tượng sẽ ra sao nếu đột nhiên chúng tôi biến mất khỏi cuộc sống này? Chẳng phải tất thảy con người tất cả chúng ta sẽ trở nên hoang mang và việc ghi chép, tiếp thụ, lĩnh hội tri thức sẽ bị chững lại hay sao?

Chúng tôi có kết cấu vô cùng đơn giản. Trung bình chúng tôi cao khoảng 20cm, dáng người hình trụ thon dài nhọn dần về phía chân nơi gắn viên bi. Người ta chia chúng tôi thành hai phòng ban chính: vỏ bút và ruột bút. Vỏ bút chính là lớp quần áo chúng tôi mặc được làm bằng nhựa hoặc kim loại có in tên nhà sản xuất hoặc những chiếc áo cầu kì hơn là in những họa tiết dễ nhìn từ dễ thương đến sang trọng để thích hợp với nhiều đối tượng sử dụng khác nhau. Ruột bút là thể xác tôi bao gồm phần ống mực và đầu bi. Phần ống mực thuôn dài, nhỏ hơn vỏ bút và nằm trọn trong vỏ bút; được làm bằng nhựa dẻo, rỗng bên trong, là nơi để chứa mực. Đầu bi làm bằng kim loại và có gắn một viên bi tròn rất nhỏ (khoảng 0,5 – 1mm); viên bi này có vai trò vô cùng trọng yếu là nơi để mực chảy ra khi viết. Nếu viên bi nằm lệch so với phần đầu kim loại hoặc viên bi bị vỡ thì cũng là lúc chúng tôi hỏng vì mực không thể chảy ra hoặc chảy quá nhiều gây lấm lem. Có thể nói viên bi chính là trái tim của chúng tôi. Trái tim này rất dễ vỡ hoặc tổn thương khi va đập với các vật thể cứng nên người tiêu dùng phải vô cùng thận trọng khi gìn giữ.

Dựa vào kết cấu, con người phân tách chúng tôi ra hai loại bút chính là bút nhấn vào bút nắp. Trong phần ruột của bút bấm thường có gắn một chiếc lò xo dài khoảng 3cm có đàn hồi tốt ôm lấy ruột bút từ đầu kim loại gắn vên bi lên trên, phần đầu bút được thiết kế tính năng bấm để mở hoặc tắt bút khi phối hợp cùng chiếc lò xo. Còn bút nắp thường không có lò xo, phần đầu bút kết cấu đơn giản hơn bút bấm và có một chiếc nắp để mở ra đóng vào khi cần hoặc không cần sử dụng.

Giống loại chúng tôi rất phong phú về mẫu mã nên chúng tôi có giá thành khác nhau. Loại phổ thông được sử dụng rộng rãi thường có giá thành rất rẻ dao động từ 3000 – 15.000 đồng. Loại thượng hạng hơn có mức giá lên đến hàng trăm nghìn, thậm chí là hàng triệu đồng.

Chúng tôi vô cùng thông dụng trong cuộc sống mà ai ai cũng cần dùng đến và hầu như đều sở hữu. Chúng tôi giúp con người ghi chép lại tri thức, những điều thiết yếu… mỗi người học sinh trưởng thành đều từ những con chữ được viết bằng bút bi. Xã hội ngày càng phát triển, giờ đây con người có thể ghi chép thông tin hoặc tri thức trên máy tính, máy tính… nhưng chúng tôi vẫn mãi giữ vai trò, vị trí trọng yếu trong lòng mỗi người.

Thuyết minh về cây viết bi mẫu 2

Có thể với toàn bộ tất cả chúng ta vật dụng không thể thiếu, vô cùng trọng yếu đó chính là cây viết bi. Đã từ lâu cây viết đã trở thành một vật dùng gắn bó với tất cả chúng ta mọi lúc mọi nơi giúp tất cả chúng ta ghi chép lại mọi thứ trọng yếu. Chiếc bút đã được phát minh ra với những tác dụng như vậy.

Trước hết tất cả chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua về chiếc bút nhé. Bút bi là một đồ vật mà khi nhắc đến ai cũng biết, bởi nó vô cùng thông dụng trong cuộc sống ngày nay. Bút bi có chứa một ống mực đặc, khi viết, mực được in lên giấy là nhờ chuyển động lăn của một viên bi nhỏ, với đường kính khoảng từ 0,5 đến 1. 2 mm, gắn nơi đầu ống chứa mực. Điều nhất là loại mực của chiếc bút khô rất nhanh, ngay khi tất cả chúng ta viết lên giấy nó đã khô để tránh bị lem ra giấy. Những chiếc bút bi vừa rẻ tiền, vừa thuận tiện và không cần bảo trì, đã nâng cấp cách viết của con người. Lịch sử của chiếc bút bi như vậy được ra đời bắt nguồn Một người Mỹ tên là John Loud đã xin cấp bằng sáng chế bút bi vào năm 1888 nhưng không được khai thác thương mại. Cho đến năm 1938, một nhà báo người Hungary mới giới thiệu loại bút bi hiện đại. Vào những năm 1930, László Bíró làm hợp tác viên chỉnh sửa cho một tờ tạp chí nhỏ. Điều làm ông thất vọng là việc những cây viết máy luôn làm bẩn giấy tờ và thường xuyên bị hỏng. Với sự thông minh và được sự giúp đỡ của anh trai tên George, là một kĩ sư hóa học, Bíró khởi đầu công việc thiết kế ra một loại bút mới. Bíró lắp vào đầu bút một viên bi nhỏ, có thể xoay tự do trong một cái hốc. Khi di chuyển đầu bút trên giấy, viên bi đó xoay tròn, và kéo mực xuống in trên giấy. Bíró nhận bằng sáng chế Anh Quốc vào năm 1938. Thông thường có hai loại bút đó là bút dùng một lần còn loại còn lại là bút dùng nhiều lần. So với bút dùng một lần thì kết cấu vô cùng đơn giản, vỏ bút được làm bằng nhựa bao quanh ruột bút khi viết hết mực thì tất cả chúng ta bỏ đi. So với bút sử dụng nhiều lần thì vỏ bút được làm bằng hợp kim vô cùng chắc nịch bao quanh ruột bút, khi hết mực thì tất cả chúng ta chỉ cần thay ruột bút là có thể viết tiếp được bình thường mà không cần mua một cây viết mới. Ngoài ra bút bi cũng có thể có nắp đậy khi không dùng tới, hoặc nó dùng cách kéo đầu bi vào trong khi không dùng. Để mang đầu bi vào trong cần phải có lò xo để kéo vào. Việc điều khiển đầu bi có thể dùng nhiều cách khác nhau như dùng nút bấm ở đầu, xoay thân bút, hoặc trượt.

Hiện tại sự xuất hiện của bút bi thì vô cùng thông dụng. Tuy nhiên cuộc sống phát triển, có rất nhiều các loại bút khác nhau nhưng bút bi là loại thông dụng và được dùng nhiều nhất. Với thiết kế nhỏ gọn có thể ở bất kể nơi đâu như túi xách, hộp bút, túi áo. Những năm gần đây bút bi cũng nổi nên với một tác dụng khác đó vẽ văn nghệ. Nhiều người đã sử dụng bút bi để vẽ những hình khác nhau lên trên người họ người ta thường gọi là hình xăm bút bi. Chính bởi vì sự tiếp xúc giữa mực bút và da người nên mực bút bi phải không được độc hại, nhiều quốc gia đã công bố quy định về thành phần mực để an toàn với toàn bộ người tiêu dùng.

Hiện tại người ta đã phát minh ra rất nhiều loại bút với mẫu mã khác nhau để thích hợp với những người dùng khác nhau. Cả những loại bút trong điều kiện bình thường và trong những điều kiện khí áp khí quyển thay đổi. Thậm chí còn có những loại bút trong những điều kiện dị thường không trọng lượng hoặc ở dưới nước. Có loại bút chỉ có một ngòi nhưng cũng có loại bút có đến hai ba bốn ngòi với rất nhiều những ngòi màu khác nhau như đỏ đen xanh rất hữu ích cho việc ghi chép và học tập của tất cả chúng ta. Tuy đủ màu sắc và mẫu mã phong phú thế nhưng cũng chỉ có hai loại đó là loại dùng một lần rồi bỏ và loại thay ngòi rồi có thể dùng tiếp.

Tuy bút bi rẻ và thông dụng như vậy nhưng so với những em bé mới luyện chữ tất cả chúng ta không nên sử dụng bút bi, vì nét chữ của nó rất vững chắc không thích hợp với việc luyện chữ mềm mại. Nếu cứ kiên quyết sử dụng thì sẽ phá bỏ nét chữ của tất cả chúng ta, khiến việc luyện chữ trở nên uổng phí. Bút bi có rất nhiều tác dụng và theo thời gian nó vẫn là một dụng cụ không thể thay thế được trong cuộc sống của tất cả chúng ta. Bút bi luôn gắn với lứa tuổi học trò trên những trang nhật ký đầy nét bút yêu thương.

Bài văn thuyết minh về cây viết bi mẫu 3

Từ thưở xưa con người đã cần đến dụng cụ để viết. Cây viết của người thượng cổ rất thô sơ bằng tre, đá và cả bằng lông chim, lông ngỗng. Nhưng để thuận tiện hơn trong việc viết lách, người ta đã phát minh ra bút bi. Cây viết bi tưởng chừng như bé nhỏ nhưng lại là phát minh đóng góp to lớn cho sự tạo dựng và cách mạng hóa việc viết chữ.

Nguồn gốc của cây viết bi là do một người thợ Tây phương sáng chế ra nhưng không được khai thác thương mại. Mãi đến những năm cuối thế kỉ XIX, một nhà báo người Hungary tên là Lazso Biro đã nhận thấy sự bất tiện trong việc viết bằng bút chấm mực. Loại bút mới phát minh này rất lâu khô, dễ lem, rất nặng và đầu bút nhọn. Sau đó, Lazso Biro đã nâng cấp cây viết này thành một loại bút có một ống mực và đầu viết có một viên bi lăn. Nhờ sự ma sát giữa viên bi và giấy mà mực được viết ra. Thế nhưng lại một vấn đề mới được đặt ra, loại mực của chiếc bút bi này rất lâu khô và không thích hợp cho nghề báo của ông nhất là phải đi nhiều nơi lấy thông tin và ghi tốc kí. Và Lazso Biro lại lọ mọ tìm cách xử lý. Ông để ý thấy loại mực dùng để in báo rất mau khô. Ông đã vận dụng sự phát hiện này để hoàn thiện cây viết của mình. Với sự giúp đỡ của anh họ là một nhà tìm hiểu khoa học, ông đã khắc phục được tình trạng của cây viết. Cây viết của ông viết mau khô hơn. Năm 1887, ông nhận bằng sáng chế Anh quốc và từ đó bút bi được sử dụng rộng rãi cho tới ngày nay. Hiện tại tất cả chúng ta thường sử dụng hai loại bút bi thông dụng đó là loại bút dùng một lần và loại bút sử dụng được nhiều lần. So với loại bút dùng một lần thì kết cấu của nó hết sức đơn giản ngoại hình chỉ là thiết kế vỏ bằng nhựa bao bọc đến phần ruột bút khi viết hết mực thì có thể vứt đi. Còn loại bút thứ hai sử dụng nhiều lần thì ngoại hình được thiết kế bằng hợp kim vô cùng chắc nịch khi hết mực chỉ cần thay ruột bút là có thể sử dụng bình thường. Ngòi bút bi thường làm bằng kim loại có đầu nhọn hở một lỗ nhỏ có gắn viên bi đường kính từ 0,7 – 1mm. Nhờ sự ma sát của viên bi mực bám trên viên bi mà tất cả chúng ta có thể viết được. Phần vỏ bút thường làm bằng nhựa cứng hay kim loại quý (tùy thuộc vào mẫu mã và thị hiếu của người tiêu dùng). Có loại vỏ bút thiết kế thêm nắp đậy. Trong nắp có một miếng đệm cao su để mực không bị khô và viên bi không bị trầy khi va chạm nhỏ. Có loại vỏ được thiết kế với phần đầu có cái núm bấm lên xuống (so với loại này thì bút được gắn thêm lò xo). Khi cần dùng, ta chỉ cần bấm ở đầu ngòi bút, ngòi bút sẽ lộ ra để viết, khi không viết nữa, ta chỉ cần bấm thêm lần nữa, ngòi bút lại thụt vào, tránh hư ngòi viết thật tiện lợi.

Hiện tại để thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng có vô số mẫu mã bút bi, mẫu mã, màu sắc khá phong phú. Có loại bút bi đậy nắp, có loại bấm ở đầu bút để ngòi lộ ra, có loại xoay thân bút,có loại trượt, tùy vào sở thích của người tiêu dùng. Ở Việt Nam hiện tại có rất nhiều thương hiệu bút bi, trong đó bút của các hãng Thiên Long, Bến Nghé khá uy tín. Giá một cây viết bi khá rẻ, dao động từ 1500 – 4000 đồng một cây. Một số loại bút trang trí hoặc để làm quà tặng thì có giá khá cao, từ mười mấy nghìn đến vài chục nghìn. Riêng bút bi dành cho triệu phú, vỏ làm bằng kim loại quí thì có giá khá cao từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng một cây. Nói chung, bút bi hợp túi tiền với toàn bộ mọi người, từ học sinh – sinh viên ít tiền đến các triệu phú thành đạt. Bút bi là loại bút rất hữu ích cho đời sống con người. Bút bi giúp cho công việc học tập, viết lách trở nên hiệu quả hơn, tiện lợi hơn. Bút bi còn có thể sáng tạo văn nghệ, Từ chiếc bút bi, người ta có thể vẽ được bức tranh đẹp hay xăm hình văn nghệ bằng bút bi. Và bút bi còn có thể là một món quà ý nghĩa cho người thân yêu của bạn. hẳn rằng nếu thiếu bút bi thì cuộc sống của con người sẽ khó khăn trong việc viết. Bút bi có rất nhiều tác dụng mà tất cả chúng ta chưa kể hết. Bút bi đã thay đổi lịch sử về việc viết chữ của loài người.

Tuy rằng giá của một chiếc bi khá ít nhưng tất cả chúng ta cũng cần gìn giữ thật tốt để có thể sử dụng được một cách lâu dài. Mỗi lần viết xong ta phải đậy nắp lại hay bấm cho ngòi bút thụt vào để tránh làm bút khô mực và nếu chẳng may va chạm hay rơi xuống đất thì không bị bể bi không dùng được. Nếu bút bị tắc mực, ta có thể dốc ngược bút xuống để mực chảy về phía đầu ngòi bút thì bút sẽ viết được trở lại. Thường khi để lâu ngày, bút dễ bị khô mực, ta có thể ngâm ruột bút trong nước ấm độ 15 phút hoặc hơn thì bút sẽ hết khô mực và viết được. Tóm lại, bút có viết được lâu bền hay không là do cách gìn giữ của người tiêu dùng: “Của bền tại người”.

Cây viết bi – một phát minh đóng góp to lớn cho nhân loại, một đồ dùng không thể thiếu được trong cuộc sống hằng ngày. Bút bi là người bạn gắn bó của mọi người, nhất là với học sinh. Bút bi vẫn mãi gắn bó với tuổi học trò đầy thơ mộng và đầy ắp trong những trang nhật kí thơm mùi mực viết. Dù thời gian có đổi thay qua những thăng trầm của cuộc sống, cây viết bi tuy được nâng cấp về nhiều mặt và có thêm nhiều tác dụng khác nhưng bút bi vẫn làm công việc mà nó vẫn thường làm tô điểm cho đời và hữu ích cho con người.

Thuyết minh bút bi mẫu 4

Trong học tập cũng như công việc, tất cả chúng ta cần phải ghi chép lại tri thức, vấn đề trọng yếu. Và khi ấy, chiếc bút bi là một đồ dùng vô cùng tiện ích với mỗi người.

Bên trong bút bi có chứa một ống mực đặc. Khi viết, mực được in lên giấy nhờ chuyển động lăn của một viên bi nhỏ, với đường kính khoảng từ 0,5 đến 1.2 mm, gắn nơi đầu ống chứa mực. Mực của bút bi khô rất nhanh, khác với các loại bút mực.

Bằng sáng chế cho chiếc bút bi trước tiên được xác nhận vào ngày 30 tháng 10 năm 1888 với tác giả là John J. Loud (Mỹ) – người đã tạo ra một công cụ viết có thể viết “trên bề mặt thô, chẳng hạn như gỗ, giấy gói thô và các sản phẩm khác” mà những chiếc bút thông thường không thể làm được. Chiếc bút của Loud có một bi thép nhỏ, được giữ chặt bằng khung thép. Mặc dù nó có thể được sử dụng để đánh dấu trên các mặt phẳng thô như da, nhưng nó quá thô để có thể viết chữ. Do không được thương mại hóa, tiềm năng bút của Loud đã không được khai thác và bằng sáng chế cuối cùng đã hết thời hạn bản quyền. Và việc sản xuất các bút bi một cách đại trà như lúc này được xuất phát từ các trải nghiệm, phát triển của hóa học hiện đại và khả năng sản xuất thì phải đến đầu thế kỷ XX.

Xem Thêm :   20+ Các Loại Cây Trồng Trong Nhà Không Cần Ánh Sáng “tốt nhất”

Xem Thêm :  Hành trang vào lớp 1

Kết cấu cơ bản của một chiếc bút bi gồm ba phần: vỏ bút, ruột bút và các phòng ban đi kèm. Phần bên ngoài là vỏ bút có hình ống trụ, dài 14 – 15cm, làm bằng nhựa dẻo hoặc nhựa màu, trên thân thường in các thông số kỹ thuật sản xuất. Phần bên trong gọi là ruột bút, làm từ vật liệu nhựa dẻo, chứa mực đặc hoặc mực nước. Cuối cùng là các phòng ban đi kèm bao gồm lò xo, nút bấm, đai ngoài vỏ. Mực bút bi thường là một loại bột nhão chứa khoảng 25 đến 40 phần trăm thuốc nhuộm. Có hai loại bút bi đó là: bút dùng một lần và bút dùng nhiều lần. So với bút dùng một lần thì kết cấu vô cùng đơn giản, vỏ bút được làm bằng nhựa bao quanh ruột bút khi viết hết mực thì tất cả chúng ta bỏ đi. So với bút sử dụng nhiều lần thì vỏ bút được làm bằng hợp kim vô cùng chắc nịch bao quanh ruột bút, khi hết mực thì tất cả chúng ta chỉ cần thay ruột bút là có thể viết tiếp được bình thường mà không cần mua một cây viết mới.

Giá của một chiếc bút khoảng tầm từ 3000 – 5000 đồng/một chiếc. Cũng có nhiều loại đắt hơn rất nhiều do được sản xuất cầu kì hơn về kiểu dáng bên ngoài hoặc chất lượng ở bên trong. Bút bi có tác dụng rất lớn, nó là vật không thể thiếu so với học sinh, sinh viên, nhất là những người làm công việc viết lách. Nhờ có chiếc bút bi mà tất cả chúng ta có thể ghi chép lại những bài học, những bài văn, bài thơ hay đơn giản là ghi lại những thông tin trọng yếu. So với bút mực, bút bi có ngòi bút viết trơn hơn, do đó người viết có thể viết vận tốc nhanh hơn lại không bị dây bẩn mực ra tay, chữ viết không bị nhòe.

Bút bi chỉ được sử dụng cho đối tượng học sinh trung học nền tảng trở lên. Bởi nét chữ viết ra không được mềm mại, không thích hợp cho việc luyện chữ của học sinh tiểu học.

Những chiếc bút bi hình như đã vô cùng gắn bó so với lứa tuổi học trò. Những trang lưu bút lưu lại nét chữ của những người bạn tri kỷ yêu thuở nào.

Thuyết minh về chiếc bút bi mẫu 5

So với học sinh tất cả chúng ta ngoài vở viết, thước kẻ,… thì bút bi là người bạn gắn bó không thể thiếu trong quá trình học tập. Sử dụng bút bi hàng ngày nhưng không phải ai cũng nắm được nguồn gốc ra đời cũng như kết cấu của cây viết bi. Để hiểu rõ hơn về người bạn tri kỷ thiết này tất cả chúng ta hãy cùng lần lượt đi tìm hiểu hành trình bút bi đến với mọi người.

Bút bi ra đời vào năm 1930 bởi nhà báo người Hungary tên là Lazo Biro. Lazo Biro là một nhà báo tài năng, trong quá trình làm việc của mình ông nhận thấy sự bất tiện của bút mực, khi liên tục làm tay và giấy tờ bị vấy bẩn, không những vậy bút mực còn rất hay bị hỏng. Trong một lần tự dưng nhìn ấy viên bi chạy qua vũng nước để lại những vệt dài ông đã nảy ra ý tưởng làm ra một loại bút viết mực mau khô để thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng. Được sự giúp đỡ của anh trai, ý tưởng của ông nhanh chóng thành hiện thực và khi mang vào tiêu dùng tất thảy mọi người đều yêu thích vì những tiện lợi mà loại bút này mang lại.

Bút bi có kết cấu ba phần cơ bản: vỏ, ruột và phòng ban điều chỉnh bút. Vỏ bút thường được làm bằng những nguyên liệu dẻo, bền như nhựa. Vỏ bút có hình trụ thường dài từ 14-15 cm, vỏ bút có tác dụng bao bọc ruột bút, khiến cho việc cầm bút chắc nịch và sử dụng đơn giản hơn. Ruột bút là một ống mực nhỏ, trong làm từ nhựa dẻo. Phía trên ruột bút là đầu bút được làm bằng kim loại, có một viên bi nhỏ ở đầu, khi viết con bi sẽ chuyển động khiến cho mực trong bút ra đều. Phòng ban còn lại là lò xò và nút điều chỉnh. Nút điều chỉnh sẽ giúp ta khi sử dụng thì nhấn vào ngòi bút sẽ trồi ra, khi sử dụng xong tiếp tục ấn vào đó ngòi bút sẽ thụt vào trong, bảo vệ ngòi bút không bị hư hỏng.

Nguyên lí hoạt động của bút bi rất đơn giản, với loại bút bi có nút bấm tất cả chúng ta chỉ cầm nhấn vào nút, ngòi bút sẽ trồi ra, viên bi trên đầu bút sẽ chuyển động, tạo ra những nét chữ thanh thoát đẹp đẽ. Khi sử dụng xong tất cả chúng ta chỉ cần bấm nút lại. Giữ gìn bút bi cũng không hề cầu kì, khi sử dụng xong tất cả chúng ta chỉ cần bấm nút hoặc đóng nắp bút lại để đảm bảo bút khi bị rơi không bị va chạm với mặt đất sẽ kéo theo hỏng ngòi bút.

Thuyết minh về cây bút bi

Bút bi là vật dụng thông dụng so với toàn bộ mọi người, luôn rất được quan tâm và tin dùng bởi những ưu thế của mình. Bút bi nhỏ gọn, bền lại vô cùng dễ sử dụng và vận tải. Giá thành mỗi chiếc bút bi lại rất rẻ, thích hợp với nhu cầu của học sinh, sinh viên. Nhưng bên cạnh những ưu thế, bút bi cũng còn một vài hạn chế: vì viết nhanh nên chữ thường không được đẹp, ngòi bút điều tiết mực không kịp có thể bị ra quá nhiều, khiến sách vở bị bẩn.

Bút bi có vai trò ý nghĩa to lớn với mỗi tất cả chúng ta. Bút là người bạn tri kỷ thiết gắn bó với mỗi học sinh trong quá trình học tập, cùng ta tiếp thụ tri thức, nâng cánh những ước mong. Người ta vẫn thường nói “nét chữ nết người”, chữ nghĩa cũng phần nào trổ tài tính cách con người. Bạn là người thận trọng hay cẩu thả chỉ cần nhìn chữ bạn viết là tôi có thể biết điều đó. Không chỉ vậy, chỉ với cây viết nhỏ xinh ta có thể giãi bày biết bao nỗi niềm, tâm sự, làm vơi bớt nỗi buồn trong lòng,… Quả thật nếu thiếu bút, đời sống tư tưởng, tình cảm của tất cả chúng ta chẳng biết gửi gắm ở đâu.

Bút bi là người bạn tri kỷ thiết, gắn bó trong suốt cuộc sống ta. Bởi vậy, trong quá trình sử dụng tất cả chúng ta phải có ý thức giữ gìn những người bạn yêu quý này, tránh quăng quật, vứt linh tinh làm hỏng bút.

Thuyết minh về chiếc bút bi mẫu 6

Trong cuộc sống của mỗi con người, nhất là lứa tuổi học trò. Bút bi là một vật dụng thân thuộc vì nó đã gắn bó với tất cả chúng ta suốt hành trình tiếp thụ học vấn.

Cây viết bi là một vật dụng rất thông dụng so với học sinh. Nó có nguồn gốc từ phương tây. Sau một thời gian dài, nó đã du nhập vào viet nam khoảng từ những năm 70,80 của Thế kỉ XX.

Bút bi có nhiều phòng ban tạo thành trước tiên là vỏ bút vật liệu làm bằng nhựa (hay kim loại được phủ sơn). nó được sử dụng để bảo vệ các thiết bị bên trong, ngoài ra còn làm đẹp và làm sang trọng hơn nữa cho cây viết. Thứ hai là khoảng chân không có tính năng phân cách phần vỏ bút với phần bên trong và chứa không khí. tiếp theo là ruột bút có vai trò trọng yếu trong số các phòng ban của cây viết vì nó có chứa mực (mực xanh, mực đỏ, mực đen,…) có tác dụng giữ mực để đẩy mực ra ngoài. Trong ruột bút ở phần đầu có một viên bi nhỏ để làm điều hòa lượng mực có trong bút. Ở phần vỏ có một lớp đệm làm bằng cao su mềm và dai giúp người cầm bút có một cảm nghĩ thoải mái, êm ái. Lò xo hoặc ren để gắn kết các phòng ban. Nhìn chung, bút bi có hình dạng trụ tròn, dài. Chiều dài có kích thước khoảng 13 đến 15cm, đường kính khoảng 1cm. Màu sắc bút có rất nhiều như trắng, xanh, đen.

Về mẫu mã gồm có hàng ngoại nhập và nội nhập. Có người cho rằng: “hàng ngoại nhập là tốt nhất” nhưng thực ra chưa phải là như vậy. So về mặt giá cả, bút bi nội nhập có giá trung bình từ 1000 đồng đến 4000 đồng một chiếc còn bút ngoại nhập có giá từ 5000 đồng đến 10000 đồng, thậm chí còn lên đến 15000 đồng một chiếc. Về chất lượng, bút bi nội nhập và bút bi ngoại nhập cũng có cùng dung tích mực, độ bền như nhau. Nhìn chung, bút bi nội nhập và ngoại nhập cũng tương tự về mọi mặt nhưng về giá cả thì có sự chênh lệch khá lớn nên bút nội nhập được lứa tuổi học sinh sử dụng nhiều hơn.

Cách sử dụng bút bi thì rất đơn giản. Tất cả chúng ta chỉ cần vặn nhẹ và rút nắp bút lên. Sau đó thì đặt bút xuống để viết. Nếu mực nhạt, ta chỉ cầm phần cuối thân bút vẩy nhẹ vài cái để lưu thông mực. Khi viết xong, tất cả chúng ta cần đậy nắp bút lại thận trọng, tránh làm rớt bút.

Cây viết bi là đồ vật không thể thiếu so với người học sinh, nó vừa tiện lợi mà cũng rất thông dụng lại hiệu quả cao cho mọi công việc. Không chỉ học sinh mà cả giới doanh nghiệp cũng cần đến bởi họ luôn phải ký những hợp đồng hay những công trình nhận thi công. Bởi lẽ thế nó luôn gắn bó với con người.

Thuyết minh về chiếc bút bi mẫu 7

Là một trong những dụng cụ không thể thiếu trong đồ dùng học tập của học sinh, là một trong những phát minh mới mẻ của con người nhằm phục vụ cho việc lưu giữ, ghi chép lại những sự vật, hiện tượng trong đời sống. Đó chính là cây viết bi – Một vật dụng nhỏ xíu nhưng vô cùng hữu ích trong cuộc sống, nhất là trong hoạt động học tập của học sinh.

Bút bi là tên gọi của một loại bút mực. Vì loại bút này có dấu hiệu sử dụng đó là nhờ sự linh hoạt của viên bi nhỏ đầu bút. Viên bi này có thể lăn qua lăn lại trơn tru, dễ dàng để tạo ra mực mà người ta gọi với tên gọi bút bi.

Về mặt kết cấu thì bút bi có những phòng ban chính sau: Vỏ bút – đây là nơi người viết sẽ cầm để di chuyển bút, tạo ra các đường nét, nó cũng là phòng ban có vai trò bảo vệ ruột bút. Thông thường, vỏ bút thường được thiết kế với kích thước vừa tay người cầm, kích thước thường thấy của một cây viết bi là khoảng bằng ngón tay trỏ. Nhất là phần chân bút, ở đó có những đường viền nổi, những hoa văn để tạo độ ma sát với tay người tiêu dùng. Nhờ đó mà cây viết sẽ không bị trơn, bị tuột khỏi tay của người viết. Phòng ban thứ hai của cây viết bi, đó là phần ruột bút. Đây là nơi chứa mực, là phòng ban trọng yếu nhất của cây viết. Phần ruột bút rất nhỏ, trong đó có chứa mực, trong quá trình sử dụng, mực bút sẽ được bơm xuống thân bút, giúp cho bút có thể viết ra mực. Tuy nhiên, để viết được thì cây viết không thể thiếu một phòng ban trọng yếu đó chính là đầu bút. Đầu bút được làm bằng kim loại, gắn với ống đựng mực. Trên đỉnh của ngòi bút là một viên bi nhỏ có thể di chuyển, viên bi này có thể lăn ra mực, điều tiết được lượng mực không ra nhiều quá, không ra ít quá. Vì kích thước viên bi rất nhỏ nên nếu không để ý sẽ khó có thể thấy được. Một phòng ban nữa của cây viết đó chính là lò xo và đầu nhấn của bút. Lò xo làm cho cây viết có độ đàn hồi mà khi người tiêu dùng nhấn đầu bút thì cây viết có thể bật lên, bật xuống phục vụ mục đích sử dụng và bảo vệ bút. Những phòng ban của cây viết được lắp ráp lại với nhau để tạo ra một cây viết hoàn chỉnh.Thao tác lắp ráp này rất đơn giản, dù là ai cũng có thể tháo ra, lắp vào một cách dễ dàng.

Ngày nay, bút bi cũng có rất nhiều mẫu mã,mẫu mã khác nhau vô cùng dễ nhìn mà thuận tiện trong sử dụng. Người mua có thể tự do lựa chọn loại bút mình yêu thích. Màu mực của bút bi cũng rất phong phú, từ bút mực đỏ, mực xanh, mực tím, mực đen phục vụ được nhu cầu sử dụng, sở thích của mỗi người. Cây viết bi có thể dùng để viết bài, ghi chép những thứ cần ghi nhớ, lưu giữ những sự kiện, những kỉ niệm. Cây viết bi viết rất trơn tru, dễ dàng không bị lem mực, nhòe mực như các loại bút lông, bút máy. Mực của bút viết ra cũng nhanh khô hơn các loại bút khác. Điều đặc biệt, cây viết vô cùng tiện ích này có giá thành sử dụng rất rẻ, từ hai đến ba nghìn đồng một chiếc. Vì vậy mà bút bi được sử dụng thông dụng nhất trong toàn bộ các loại bút trên thị trường ngày nay.

Thuyết minh về cây bút bi

Bút bi là một phát minh mới mẻ, sáng tạo ở thế kỉ hai mươi. Trước đó, loại bút mà ông cha ta sử dụng đó chính là bút lông, loại bút này rất dễ bị lem mực, nếu kĩ thuật viết không tốt thì các chữ sẽ lập lờ vì đầu bút rất lớn, khi viết sẽ bị tõe ra các bên. Tuy nhiên, để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của con người, đề cao sự tiện ích cho người tiêu dùng thì cây viết bi đã được ra đời. Khi mới được phát minh, cây viết không được gọn nhẹ và sử dụng dễ dàng như ngày nay, nhưng trong quá trình sử dụng con người đã nâng cấp cây viết bi để từ đó có được sự tiện ích như cây viết bi ngày nay.

Bút bi là vật dụng vô cùng hữu ích so với cuộc sống con người, nó giúp những em học sinh ghi chép lại bài học, ghi chép lại những tri thức đã được học. Giúp cho người tiêu dùng ghi chép, lưu giữ từ số liệu, sự kiện và cả những kỉ niệm đáng nhớ trong đời. Vì vậy mà cây viết tuy nhỏ xíu, giá cả phải chăng nhưng vai trò của nó so với cuộc sống của con người thì không nhỏ xíu, tầm thường một tí nào.

Thuyết minh về bút bi mẫu 8

So với những người lao động trí óc, nhất là lứa tuổi học sinh thì có thể chiếc bút bi là một vật dụng không thể tách rời. Chiếc bút có rất nhiều tác dụng không chỉ với học sinh mà toàn bộ mọi người không ai dám nói là chưa từng sử dụng đến cây viết bi.

Nếu đang là học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường thì việc sử dụng một cây viết bi là một điều hết sức bình thường. Vì nếu không có bút bi thì học sinh sẽ không học được, không viết được những bài văn, giải được những bài toán và vẽ được những hình họa tinh nghịch. Không chỉ so với học sinh mà nhiều người khác cũng cần đến chiếc bút bi khi thiết yếu. Dù là ai, làm việc gì thì việc sở hữu một chiếc bút bi là điều không thể thiếu.

Còn với những em nhỏ đang học mẫu giáo thì chữ của các em đang còn non nớt, trong quá trình khởi đầu luyện nét điều tối kị là sử dụng bút bi vì nét chữ của bút bi vô cùng vững chắc sẽ khiến các chữ bị vỡ nét và xấu. Trọng yếu là các em nhỏ đang trong thời gian trước tiên luyện chữ vì vậy việc lựa chọn cây viết là vô cùng trọng yếu, hãy chọn cho em những cây viết chì, sau đó khi khởi đầu viết được thì luyện chữ bằng bút máy, tốt nhất là lên cấp hai hãy khởi đầu làm quen với bút bi.

Bút bi được phát minh bởi nhà báo Hungari Lazo Biro vào những năm 1930. Sau thời gian tìm hiểu, tìm hiểu, ông Biro phát xuất hiện được một loại mực in giấy rất nhanh khô. Từ đó, ông đầu tư thời gian tìm hiểu và chế tạo ra một loại bút sử dụng loại mực như vậy. Hiện tại trong viet nam có một số doanh nghiệp sản xuất lâu đời và có tiếng trong ngành nghề văn phòng phẩm nói chung và bút bi nói riêng đó chính là Thiên Long, Bến Nghé. Ở mỗi bên đều có những kết cấu, mẫu mã riêng tuy nhiên nó đều có chung một tác dụng. Bút bi được cấu thành từ hai phòng ban chính là vỏ bút và ruột bút. Phòng ban nào cũng đóng vai trò trọng yếu để tạo ra sự trọn vẹn của chiếc bút tất cả chúng ta cầm ở trên tay. Phòng ban vỏ bút có thể được làm bằng vật liệu nhựa là thông dụng, hoặc một số loại bút được nhà sản xuất làm bằng kim loại nhẹ. Phòng ban vỏ bút được thiết kế chắc nịch và đẹp, có thể bảo vệ được ruột bút ở bên trong. Vỏ bút được thiết kế theo hình trụ, dài và tròn, có độ dài từ 10-15 cm. Ở trên vỏ bút có thể được sáng tạo bởi nhiều họa tiết đẹp hoặc chỉ đơn giản là có dán tên nhà sản xuất, số lô sản xuất và màu sắc của chiếc bút. Để thu hút người dùng là những bạn nhỏ lớp 6 vẫn ngây thơ và hồn nhiên nhiều nhà sản xuất đã dán thêm những họa tiết như là siêu nhân, hay công chúa. Điều này đánh đúng vào tâm lí người mua muốn sở hữu những chiếc bút có nhân vật mình thích. Hiện tại nhà sản xuất không chỉ tập trung vào kết cấu mẫu mã của chiếc bút mà có lưu tâm đến màu sắc của chúng, có khá nhiều màu sắc xanh, đỏ, tím, vàng thích hợp với những yêu cầu khác nhau của người dùng. Phòng ban thứ hai chính là ruột bút,giữ vai trò trọng yếu để tạo ra một chiếc bút hoàn hảo. Đây là phòng ban chứa mực, giúp mực ra đều để có thể viết được chữa trên mặt giấy. Ruột bút đa phần làm bằng nhựa, bên trong rỗng để đựng mực. Ở một đầu có ngòi bút có viên bi nhỏ để tạo ra sự thông thoáng cho mực ra đều hơn.

Ở ruột bút có gắn một chiếc lò xo nhỏ có đàn hồi để người viết điều chỉnh được bút trong quá trình đóng bút và mở bút.

Ngoài hai phòng ban chính này thì chiếc bút bi còn có nắp bút, nấp bấm, nắp đậy. Toàn bộ những phòng ban đó đều tạo ra sự hoàn chỉnh của chiếc bút bi bạn đang cầm trên tay.

Sử dụng bút bi rất đơn giản, tùy thuộc vào kết cấu của bút mà sử dụng. So với loại bút bi bấp thì bạn chỉ cầm bấm nhẹ ở đầu bút thì có thể viết được. Còn so với dạng bút bi có nắp thì chỉ cần mở nắp ra là viết được.

Chiếc bút bi tuy có kết cấu đơn giản nhưng lại có vai trò vô cùng trọng yếu trong cuộc sống của tất cả chúng ta. Bút bi vẽ lên ước mong của nhiều những cô cậu học trò. Bút bi ký nên những bản hợp đồng trọng yếu, xây dựng mối quan hệ gắn kết với nhau.

Để chiếc bút bi bền và đẹp thì người tiêu dùng cần gìn giữ thận trọng và không vứt bút linh tinh, tránh tình trạng hỏng bút.

Thật vậy, chiếc bút bi có vai trò trọng yếu so với mỗi người. Tất cả chúng ta lao động và học hỏi đều cần đến bút bi. Nó là người bạn gắn bó đáng tin cậy nhất.

Thuyết minh về cây viết bi lớp 8 mẫu 9

Xung quanh tất cả chúng ta luôn tồn tại những vật nhỏ xíu, đơn sơ nhưng lại giữ vai trò trọng yếu giúp tất cả chúng ta nên người và trưởng thành hơn trong cuộc sống. Đã lúc nào bạn tự hỏi những đồ vật nhỏ xíu, đơn sơ ấy có kết cấu như vậy nào? Hay thực sư bản thân mình đã trân trọng những thứ nhỏ xíu ấy chưa? Ngày hôm nay, tôi sẽ minh chứng cho các bạn thấy một đồ vật luôn hiện hữu trong cuộc sống, mang đến cho tất cả chúng ta nhiều tác dụng nhưng lại chẳng được mấy ai đoái hoài đến, đó chính là cây viết bi.

Xem Thêm :  Đại từ trong tiếng anh [pronoun]

Bút bi được phát minh bởi nhà báo Hungary có tên là Lazso Biro vào những năm 1930. Ban đầu, nét chữ của chiếc bút bi viết ra rất lâu khô và nếu không thận trọng sẽ bị lấm lem như viết bằng lông gà, lông ngỗng. Sau thời gian tìm hiểu, tìm hiểu, ông Biro phát xuất hiện được một loại mực in giấy rất nhanh khô. Từ đó, ông đầu tư thời gian tìm hiểu và chế tạo ra chiếc bút bi viết nhanh khô mực như hiện tại.

Xem Thêm :   Chữa Bệnh Gout Bằng Cải Bẹ Xanh Giảm Nhanh Triệu Chứng

Trên thị trường, cây viết bi có nhiều giá thành khác nhau thích hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Do tính thông dụng trong xã hội, nó được con người tiêu dùng hằng ngày với nhiều mục đích khác nhau như học tập, làm việc… Dù có tính năng hay giá thành thế nào cũng không thể phủ nhận tầm trọng yếu của vật thể nhỏ xíu này. Thử tưởng tượng sẽ ra sao nếu đột nhiên bút bi biến mất khỏi cuộc sống này? Chẳng phải tất thảy con người tất cả chúng ta sẽ trở nên hoang mang và việc ghi chép, tiếp thụ, lĩnh hội tri thức sẽ bị chững lại hay sao?

Một chiếc bút bi được kết cấu vô cùng đơn giản. Nó có chiều dài khoảng 20cm, đường kính khoảng 0,8 – 1cm; hình trụ thon dài nhọn dần về phía đầu bi của bút. Ta có thể chia bút thành hai phòng ban chính: vỏ bút và ruột bút. Vỏ bút được làm bằng nhựa hoặc kim loại; trên thân của vỏ bút có thể đơn giản là in tên nhà sản xuất hoặc cầu kì hơn là in những họa tiết dễ nhìn từ dễ thương đến sang trọng để thích hợp với nhiều đối tượng sử dụng khác nhau. Ruột bút bao gồm phần ống mực và đầu bi. Phần ống mực thuôn dài, nhỏ hơn vỏ bút và nằm trọn trong vỏ bút; được làm bằng nhựa dẻo, rỗng bên trong, là nơi để chứa mực. Đầu bi làm bằng kim loại và có gắn một viên bi tròn rất nhỏ (khoảng 0,5 – 1mm); viên bi này có vai trò vô cùng trọng yếu là nơi để mực chảy ra khi ta viết. Nếu viên bi nằm lệch so với phần đầu kim loại hoặc viên bi bị vỡ thì coi như chiếc bút đó hỏng vì mực không thể chảy ra hoặc chảy quá nhiều gây lấm lem. Có thể nói viên bi chính là trái tim của chiếc bút. Trái tim này rất dễ vỡ hoặc tổn thương khi va đập với các vật thể cứng nên người tiêu dùng phải vô cùng thận trọng khi gìn giữ chúng.

Dựa vào kết cấu, ta có thể phân ra hai loại bút chính là bút nhấn vào bút nắp. Trong phần ruột của bút bấm thường có gắn một chiếc lò xo dài khoảng 3cm có đàn hồi tốt ôm lấy ruột bút từ đầu kim loại gắn vên bi lên trên, phần đầu bút được thiết kế tính năng bấm để mở hoặc tắt bút khi phối hợp cùng chiếc lò xo. Còn bút nắp thường không có lò xo, phần đầu bút kết cấu đơn giản hơn bút bấm và có một chiếc nắp để mở ra đóng vào khi cần hoặc không cần sử dụng.

Dựa vào thời hạn sử dụng, người ta chia bút bi thành bút bi sử dụng một lần và nhiều lần. Bút bi sử dụng một lần thường làm bằng nhựa, sử dụng một lần rồi bỏ. Loại bút này thường có giá thành rẻ trên thị trường nên được sử dụng rộng rãi và thích hợp với đối tượng học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, hiện tại người ta nâng cấp hơn nên đã sản xuất ruột bút để có thể thay khi hết mực, nhưng do có giá thành rẻ nên người tiêu dùng vẫn thường bỏ đi. Bút bi sử dụng nhiều lần thì sau khoảng thời gian hết mực, tất cả chúng ta có thể bơm loại mực chuyên dụng của nó hoặc thay ruột cho bút để sử dụng cho những lần sau. Ưu thế của loại bút này là thân thiện với môi trường và tạo cảm nghĩ thân thuộc với người tiêu dùng vì khi họ quen sử dụng chúng thì không còn lo sợ hết mực phải thay chiếc bút khác.

Bút bi rất phong phú về mẫu mã nên chúng có giá thành khác nhau. Loại bút phổ thông được sử dụng rộng rãi thường có giá thành rất rẻ dao động từ 3000 – 15.000 đồng. Loại thượng hạng hơn có mức giá lên đến hàng trăm nghìn, thậm chí là hàng triệu đồng.

Bút bi vô cùng thông dụng trong cuộc sống mà ai ai cũng cần dùng đến và hầu như đều sở hữu. Nó giúp tất cả chúng ta ghi chép lại tri thức, những điều thiết yếu… mỗi người học sinh tất cả chúng ta trưởng thành đều từ những con chữ được viết bằng bút bi. Xã hội ngày càng phát triển, giờ đây con người có thể ghi chép thông tin hoặc tri thức trên máy tính, máy tính… nhưng bút bi vẫn mãi giữ vai trò, vị trí trọng yếu trong lòng mỗi người học sinh tất cả chúng ta.

Văn thuyết minh về cây viết bi mẫu 10

So với toàn bộ tất cả chúng ta thì một đồ dùng không thể thiếu mọi lúc mọi nơi chính là chiếc bút bi. Chiếc bút từ lâu đã trở thành một đồ dùng rất hữu ích so với tất cả chúng ta trong toàn bộ các công việc để tất cả chúng ta có thể ghi chép lại toàn bộ mọi thứ. Chiếc bút bi đã ra đời với những tác dụng cực kì trọng yếu như vậy.

Trước hết tất cả chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu sơ qua về chiếc bút bi nhé. Bút bi hoặc bút nguyên tử, là một công cụ dùng để viết rất thông dụng ngày nay. Bút bi có chứa một ống mực đặc, khi viết, mực được in lên giấy là nhờ chuyển động lăn của một viên bi nhỏ, với đường kính khoảng từ 0,5 đến 1.2 mm, gắn nơi đầu ống chứa mực. Loại mực dùng cho bút bi khô ngay sau khoảng thời gian được viết lên giấy. Những chiếc bút bi vừa rẻ tiền, vừa thuận tiện và không cần bảo trì, đã nâng cấp cách viết của con người. Lịch sử của chiếc bút bi như vậy được ra đời bắt nguồn Một người Mỹ tên là John Loud đã xin cấp bằng sáng chế bút bi vào năm 1888 nhưng không được khai thác thương mại. Cho đến năm 1938, một nhà báo người Hungary mới giới thiệu loại bút bi hiện đại. Vào những năm 1930, Lazso Biro làm hợp tác viên chỉnh sửa cho một tờ tạp chí nhỏ. Điều làm ông thất vọng là việc những cây viết máy luôn làm bẩn giấy tờ và thường xuyên bị hỏng. Với sự thông minh và được sự giúp đỡ của anh trai tên George, là một kĩ sư hóa học, Biro khởi đầu công việc thiết kế ra một loại bút mới. Biro lắp vào đầu bút một viên bi nhỏ, có thể xoay tự do trong một cái hốc. Khi di chuyển đầu bút trên giấy, viên bi đó xoay tròn, và kéo mực xuống in trên giấy. Biro nhận bằng sáng chế Anh Quốc vào năm 1938.

Có hai loại bút bi chính: loại dùng một lần và loại có thể nạp lại mực. Loại dùng một lần đa phần được làm từ nhựa dẻo hay nhựa cứng và bỏ đi khi dùng hết mực. Loại có thể nạp lại mực thường được làm bằng kim loại hoặc nhựa có chất lượng tốt và đương nhiên giá thành cao hơn. Ống mực của loại nạp lại được gồm ống mực và đầu bi gắn liền với nhau. Khi dùng hết mực thì cần phải thay đổi cả ống mực và đầu bi này.

Bút bi có thể có nắp để đậy lại khi không dùng đến, hoặc nó dùng cách kéo đầu bi vào trong khi không dùng. Để mang đầu bi vào trong cần phải có lò xo để kéo vào. Việc điều khiển đầu bi có thể dùng nhiều cách khác nhau như dùng nút bấm ở đầu, xoay thân bút, hoặc trượt.

Bút Space Pens, loại có thể viết được trong trạng thái không trọng tải, được phát minh bởi Fisher, có thiết kế phức tạp hơn. Nó dùng khí nén để dồn mực đổ về phía ngòi bút. Do đó bút này có thể viết khi bút lật trái lại hoặc trong trạng thái không trọng lượng.

Bút bi hiện diện khắp nơi trong đời sống hiện tại. Mặc dù có nhiều dạng bút khác nhau, nhưng bút bi là dạng thông dụng nhất. Do bút bi rẻ và tiện lợi nên nó có thể được tìm thấy trên bàn, trong túi, giỏ xách,. . . và bất kỳ nơi nào có thể cần đến bút.

Những năm gần đây, bút bi cũng trở thành phương tiện sáng tác văn nghệ. Nhiều người cũng dùng bút bi để vẽ hình lên người họ, còn được gọi là hình xăm bằng bút bi. Vì nguyên nhân này, cùng với sự thông dụng so với trẻ nhỏ, mực bút bi phải không độc, và việc sản xuất bút và thành phần mực đã được quy định ở nhiều quốc gia trên toàn cầu.

Hiện tại ngày càng nhiều những mẫu mã đẹp và lạ. Rồi có cả những loại bút trong điều kiện bình thường và trong những điều kiện khí áp khí quyển thay đổi. Thậm chí còn có những loại bút trong những điều kiện dị thường không trọng lượng hoặc ở dưới nước. Có loại bút chỉ có một ngòi nhưng cũng có loại bút có đến hai ba bốn ngòi với rất nhiều những ngòi màu khác nhau như đỏ đen xanh rất hữu ích cho việc ghi chép và học tập của tất cả chúng ta. Tuy đủ màu sắc và kiều dáng phong phú thế nhưng cũng chỉ có hai loại đó là loại dùng một lần rồi bỏ và loại thay ngòi rồi có thể dùng tiếp. Tuy bút bi rất tốt và mang nhiều tác dụng thế nhưng so với những em nhỏ đang tập viết hay chưa cứng khi viết thì không nên sử dụng loại bút này. Tất cả chúng ta không nên chỉ vì bút bi có giá thành rẻ hơn mà để cho em nhỏ sử dụng chúng như vậy rất không tốt.

Bút bi có rất nhiều tác dụng và theo thời gian nó vẫn là một dụng cụ không thể thay thế được trong cuộc sống của tất cả chúng ta. Bút bi luôn gắn với lứa tuổi học trò trên những trang nhật kí đầy nét bút yêu thương.

Thuyết minh về cái bút mẫu 11

So với những người lao động trí óc, đặc biệt so với những thế hệ học sinh thì chiếc bút bi là người bạn tri kỷ thiết không thể tách rời. Chiếc bút bi có vai trò trọng yếu giúp cho các bạn viết lên những nét chữ, viết nên tương lai tốt đẹp hơn.

So với những cô cậu học trò còn ngồi trên ghế nhà trường thì việc sở hữu rất nhiều chiếc bút bi là điều bình thường. Vì nếu không có bút bi thì học sinh sẽ không học được, không viết được những bài văn, giải được những bài toán và vẽ được những hình họa tinh nghịch. Không chỉ so với học sinh mà nhiều người khác cũng cần đến chiếc bút bi khi thiết yếu. Dù là ai, làm việc gì thì việc sở hữu một chiếc bút bi là điều không thể thiếu.

So với những em nhỏ học mẫu giáo, lớp 1 thì vẫn đang làm quen với chiếc bút chì; nhưng khi các em lớn lên sẽ dần làm quen với cách viết và sử dụng bút bi cho thích hợp nhất.

Bút bi được phát minh bởi nhà báo Hungary Lazso Biro vào những năm 1930. Sau thời gian tìm hiểu, tìm hiểu, ông Biro phát xuất hiện được một loại mực in giấy rất nhanh khô. Từ đó, ông đầu tư thời gian tìm hiểu và chế tạo ra một loại bút sử dụng loại mực như vậy.

Bút bi có nhiều loại như bút bi Thiên Long, bút bi Bến Nghé,… Mỗi loại bút đều có dấu hiệu riêng nhưng chung một tác dụng.

Bút bi được cấu thành từ hai phòng ban chính là vỏ bút và ruột bút. Phòng ban nào cũng đóng vai trò trọng yếu để tạo ra sự trọn vẹn của chiếc bút tất cả chúng ta cầm ở trên tay. Phòng ban vỏ bút có thể được làm bằng vật liệu nhựa là thông dụng, hoặc một số loại bút được nhà sản xuất làm bằng kim loại nhẹ. Phòng ban vỏ bút được thiết kế chắc nịch và đẹp, có thể bảo vệ được ruột bút ở bên trong. Vỏ bút được thiết kế theo hình trụ, dài và tròn, có độ dài từ 10 – 15cm. Ở trên vỏ bút có thể được sáng tạo bởi nhiều họa tiết đẹp hoặc chỉ đơn giản là có dán tên nhà sản xuất, số lô sản xuất và màu sắc của chiếc bút.

Có một số loại bút bi dành cho trẻ em, để thu hút được sức dùng thì nhà sản xuất đã tạo những họa tiết như hình các con vật, hình siêu nhân… Chính điều này sẽ khiến cho các em thích thú khi sử dụng chiếc bút bi xinh đẹp.

Màu sắc của vỏ bút cũng phong phú và phong phú như xanh, đỏ, tím, vàng… Các bạn học sinh hoặc người dùng có thể dựa vào sở thích của mình để chọn mua loại bút thích hợp nhất.

Phòng ban thứ hai chính là ruột bút, giữ vai trò trọng yếu để tạo ra một chiếc bút hoàn hỏa. Đây là phòng ban chứa mực, giúp mực ra đều để có thể viết được chữa trên mặt giấy. Ruột bút đa phần làm bằng nhựa, bên trong rỗng để đựng mực. Ở một đầu có ngòi bút có viên bi nhỏ để tạo ra sự thông thoáng cho mực ra đều hơn.

Ở ruột bút có gắn một chiếc lò xo nhỏ có đàn hồi để người viết điều chỉnh được bút trong quá trình đóng bút và mở bút.

Ngoài hai phòng ban chính này thì chiếc bút bi còn có nắp bút, nấp bấm, nắp đậy. Toàn bộ những phòng ban đó đều tạo ra sự hoàn chỉnh của chiếc bút bi bạn đang cầm trên tay.

Sử dụng bút bi rất đơn giản, tùy thuộc vào kết cấu của bút mà sử dụng. So với loại bút bi bấm thì bạn chỉ cầm bấm nhẹ ở đầu bút thì có thể viết được. Còn so với dạng bút bi có nắp thì chỉ cần mở nắp ra là viết được.

Chiếc bút bi so với học sinh, với những người lao động trí óc và với cả rất nhiều người khác đều đóng vai trò rất trọng yếu. Bút bi viết lên những ước mong của các cô cậu học trò. Bút bi kí nết nên những bản hợp đồng trọng yếu, xây dựng mối quan hệ gắn kết với nhau.

Để chiếc bút bi bền và đẹp thì người tiêu dùng cần gìn giữ thận trọng và không vứt bút linh tinh, tránh tình trạng hỏng bút.

Thật vậy, chiếc bút bi có vai trò trọng yếu so với mỗi người. Tất cả chúng ta lao động và học hỏi đều cần đến bút bi. Nó là người bạn gắn bó đáng tin cậy nhất.

Thuyết minh chiếc bút bi mẫu 12

Trong cuộc sống hiện đại hiện tại, việc sử dụng các loại viết để lao động và học hỏi là không thể thiếu nhưng để lựa chọn loại viết thích hợp với thời kì công nghệ thông tin sao cho vừa nhanh, tiện lợi và ít tốn kém cũng là điều vô cùng trọng yếu và sự ra đời của bút bi thỏa mãn nhu cầu đó.

Từ những năm khởi đầu việc học người ta đã biết sử dụng các công cụ để có thể viết chữ. Thô sơ nhất là sử dụng lông vịt, lông ngỗng chấm vào mực, mực được điều chế từ các loại lá, quả, hoa có màu sắc giã nát ra. Nhưng đó là trong những năm còn lạc hậu việc sử dụng viết lông ngỗng để viết rất bất tiện vì lúc nào cũng phải mang theo lọ mực, sử dụng xong lại phải lau sạch và việc cứ phải liên tục chấm đầu lông ngỗng vào mực cũng rất mất thời gian và sau đó một nhà báo người Hungary đã chế tạo ra cây viết mực Lazso Biro. Việc sử dụng bút mực để rèn chữ là một điều rất tốt vì nét chữ sẽ đẹp nhưng giá thành một cây viết máy khá đắt, nặng và khi viết khá chậm. Cho đến những năm gần đây người ta mới phát minh ra bút bi. Nó vừa thỏa mãn nhu cầu rẻ, tiện lợi và nhẹ nữa thích hợp với nhiều đối tượng, nhất là học sinh, sinh viên.

Kết cấu bên trong của bút cũng khá là đơn giản: vỏ bút được làm bằng nhựa hoặc bằng các kim loại dẻo trong suốt. Bên trong là ruột bút, ống dẫn mực, ngòi bút, lò xo. Ngòi bút có đường kính từ 0,25mm đến 0,7mm tùy thuộc vào nhu cầu của người tiêu dùng. Còn về việc sử dụng bút cũng khá là dễ dàng, khi thiết yếu chỉ cần ấn vào đầu bút ngòi bút sẽ tự động lộ ra để tất cả chúng ta có thể sử dụng. Khi không sử dụng nữa ta chỉ cần ấn lại đầu bút, ngòi bút sẽ tự động thụt lại, lúc đó bạn có thể mang bút đi khắp nơi mà vẫn yên tâm tránh được các tác nhân bên ngoài va chạm vào ngòi bút.

Hiện tại người ta còn tìm thấy phương pháp để chế tạo những bút lạ hơn như bút nhũ, bút nước, bút dạ quang… thích hợp với người tiêu dùng, vừa thích hợp với túi tiền vừa có thể theo học sinh đến trường, theo các nhân viên văn phòng đến đơn vị,… Ngoài ra còn có các phát minh về một số loại viết có thể viết được dưới nước, ở những nơi có áp suất khí quyển thấp. Nói gì thì nói, ta cũng không thể phủ nhận những khuyết điểm còn có ở bút bi là rất khó rèn chữ vì ngòi bút nhỏ, trơn và rất cứng không thích hợp với những học sinh cấp Một đang luyện chữ vì khi nào nét chữ đã cứng và đẹp ta hãy sử dụng, ngoài ra bút còn rất dễ bị tắc nghẽn mực trong khi sử dụng có thể là do lỗi của các nhà sản xuất hoặc cũng có thể do tất cả chúng ta làm rơi viết xuống đất và làm ngòi bút va chạm vào các vật cứng.

Do vậy, sử dụng bút tuy là đơn giản nhưng tất cả chúng ta cũng nên biết cách gìn giữ bút sao cho bút có thể sử dụng được lâu và bền hơn như: sau khoảng thời gian sử dụng bút xong thì nên bấm đầu bút thụt lại để không bị rớt xuống đất, khô mực hoặc va chạm vào các vật cứng sẽ dễ làm vỡ vỏ bút hoặc làm bể đầu bi.

Một dấu hiệu nhỏ mà ít ai nghĩ đến là có thể biến những cây viết bi thành những món quà nhỏ, xinh xắn, dễ thương và vô cùng ý nghĩa để làm món quà tặng người thân, đồng bọn, thầy cô. Bút còn là người bạn gắn bó với những anh chiến sĩ ngoài mặt trận, để các anh có thể viết nhật kí, viết thư về cho gia đình. Viết xong, các anh có thể giắt cây viết vào túi áo không sợ rơi mất, khi thiết yếu có thể lấy ra dễ dàng và sử dụng ngay.

Bút là người bạn nhỏ, luôn sát cánh gắn bó trong công việc, học tập của mọi người, không tốn kém nhiều ngân sách lại có thể sử dụng trong mọi hoàn cảnh, điều kiện ở mọi lúc mọi nơi. Tất cả chúng ta hãy nhớ ơn những người đẽ chế tạo ra cây viết để nhở đó tất cả chúng ta có sự trợ giúp đắc lực trong học tập và trong công việc hiện tại vẫn giải quyết được theo xu hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa quốc gia.

Thuyết minh cây viết bi mẫu 13

Từ thời xa xưa, con người đã cần đến dụng cụ để viết. Cây viết của người thượng cổ rất thô sơ bằng tre, đá và cả bằng lông chim, lông ngỗng. Nhưng để thuận tiện hơn trong việc viết lách, người ta đã phát minh ra bút bi. Cây viết bi tưởng chừng như bé nhỏ nhưng lại là phát minh đóng góp to lớn cho sự tạo dựng và cách mạng hóa việc viết chữ.

Nguồn gốc của cây viết bi là do một người thợ Tây phương sáng chế ra nhưng không được khai thác thương mại. Mãi đến những năm cuối thế kỉ XIX, một nhà báo người Hungary tên là Lazso Biro đã nhận thấy sự bất tiện trong việc viết bằng bút chấm mực. Loại bút mới phát minh này rất lâu khô, dễ lem, rất nặng và đầu bút nhọn. Sau đó, Lazso Biro đã nâng cấp cây viết này thành một loại bút có một ống mực và đầu viết có một viên bi lăn. Nhờ sự ma sát giữa viên bi và giấy mà mực được viết ra. Thế nhưng lại một vấn đề mới được đặt ra, loại mực của chiếc bút bi này rất lâu khô và không thích hợp cho nghề báo của ông nhất là phải đi nhiều nơi lấy thông tin và ghi tốc kí. Và Lazso Biro lại lọ mọ tìm cách xử lý. Ông để ý thấy loại mực dùng để in báo rất mau khô. Ông đã vận dụng sự phát hiện này để hoàn thiện cây viết của mình. Với sự giúp đỡ của anh họ là một nhà tìm hiểu khoa học, ông đã khắc phục được tình trạng của cây viết. Cây viết của ông viết mau khô hơn. Năm 1887, ông nhận bằng sáng chế Anh quốc và từ đó bút bi được sử dụng rộng rãi cho tới ngày nay.

Xem Thêm :  21 ứng dụng xem phim Anime Online trên điện thoại Android/iPhone Không bị Giật

Bút bi tất cả chúng ta dùng hiện tại có hai loại: bút dùng một lần và bút dùng để bơm mực nhiều lần để dùng lại. Nhưng phần lớn tất cả chúng ta hay dùng loại bút dùng một lần, khi dùng hết mực rồi bỏ. Loại bút này có hai phần: ruột bút và vỏ bút. Phần ruột bút là ống nhựa mềm hoặc cứng chứa mực đặc. Lớp trên của mực trong ống được bơm thêm một loại chất trong suốt (hay có màu) để mực không tràn ra ngoài. Một đầu của ống mực gắn ngòi bút. Ngòi bút bi thường làm bằng kim loại có đầu nhọn hở một lỗ nhỏ có gắn viên bi đường kính từ 0,7 – 1mm. Nhờ sự ma sát của viên bi mực bám trên viên bi mà tất cả chúng ta có thể viết được. Phần vỏ bút thường làm bằng nhựa cứng hay kim loại quý (tùy thuộc vào mẫu mã và thị hiếu của người tiêu dùng). Có loại vỏ bút thiết kế thêm nắp đậy. Trong nắp có một miếng đệm cao su để mực không bị khô và viên bi không bị trầy khi va chạm nhỏ. Có loại vỏ được thiết kế với phần đầu có cái núm bấm lên xuống (so với loại này thì bút được gắn thêm lò xo). Khi cần dùng, ta chỉ cần bấm ở đầu ngòi bút, ngòi bút sẽ lộ ra để viết, khi không viết nữa, ta chỉ cần bấm thêm lần nữa, ngòi bút lại thụt vào, tránh hư ngòi viết thật tiện lợi. Còn loại bút có thể bơm mực dùng lại thì phức tạp hơn một tí. Ruột của loại bút này làm bằng nhựa hay kim loại. Ở phần đầu ruột bút có một cái nút bằng nhựa gắn chặt vào thành ruột bút. Mỗi khi dùng hết mực ta có thể mua mực bơm thêm (loại mực đặc biệt dành cho bút bi) hay thay ruột bút. Về kết cấu vỏ thì không khác loại bút dùng một lần ta vừa nêu trên.

Xem Thêm :   8 mẹo vặt người làm bếp cần phải biết

Trên thị trường hiện tại, có vô số mẫu mã bút bi, mẫu mã, màu sắc khá phong phú. Có loại bút bi đậy nắp, có loại bấm ở đầu bút để ngòi lộ ra, có loại xoay thân bút, có loại trượt,… tùy vào sở thích của người tiêu dùng. Ở Việt Nam hiện tại có rất nhiều thương hiệu bút bi, trong đó bút của các hãng Thiên Long, Bến Nghé khá uy tín. Giá một cây viết bi khá rẻ, dao động từ 1500 – 4000 đồng một cây. Một số loại bút trang trí hoặc để làm quà tặng thì có giá khá cao, từ mười mấy nghìn đến vài chục nghìn. Riêng bút bi dành cho triệu phú, vỏ làm bằng kim loại quý thì có giá khá cao từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng một cây. Nói chung, bút bi hợp túi tiền với toàn bộ mọi người, từ học sinh – sinh viên ít tiền đến các triệu phú thành đạt. Bút bi là loại bút rất hữu ích cho đời sống con người. Bút bi giúp cho công việc học tập, viết lách trở nên hiệu quả hơn, tiện lợi hơn. Bút bi còn có thể sáng tạo văn nghệ, người ta có thể vẽ được bức tranh đẹp hay xăm hình văn nghệ bằng bút bi. Và bút bi còn có thể là một món quà ý nghĩa cho người thân yêu của bạn. hẳn rằng nếu thiếu bút bi thì cuộc sống của con người sẽ khó khăn trong việc viết. Bút bi có rất nhiều tác dụng mà tất cả chúng ta chưa kể hết. Bút bi đã thay đổi lịch sử về việc viết chữ của loài người.

Để gìn giữ một cây viết bi không khó khăn lắm. Mỗi lần viết xong ta phải đậy nắp lại hay bấm cho ngòi bút thụt vào để tránh làm bút khô mực và nếu chẳng may va chạm hay rơi xuống đất thì không bị bể bi không dùng được. Nếu bút bị tắc mực, ta có thể dốc ngược bút xuống để mực chảy về phía đầu ngòi bút thì bút sẽ viết được trở lại. Thường khi để lâu ngày, bút dễ bị khô mực, ta có thể ngâm ruột bút trong nước ấm độ 15 phút hoặc hơn thì bút sẽ hết khô mực và viết được. Tóm lại, bút có viết được lâu bền hay không là do cách gìn giữ của người tiêu dùng: “Của bền tại người”.

Cây viết bi – một phát minh đóng góp to lớn cho nhân loại, một đồ dùng không thể thiếu được trong cuộc sống hằng ngày. Bút bi là người bạn gắn bó của mọi người, nhất là với học sinh. Bút bi vẫn mãi gắn bó với tuổi học trò đầy thơ mộng và đầy ắp trong những trang nhật kí thơm mùi mực viết. Dù thời gian có đổi thay qua những thăng trầm của cuộc sống, cây viết bi tuy được nâng cấp về nhiều mặt và có thêm nhiều tác dụng khác nhưng bút bi vẫn làm công việc mà nó vẫn thường làm tô điểm cho đời và hữu ích cho con người.

Thuyết minh cây viết bi mẫu 14

Bút bi là một dụng cụ học tập thân thuộc của mỗi một học sinh và nó sẽ luôn gắn bó với tất cả chúng ta suốt hành trình tiếp thụ học vấn cũng như công việc.

“Nét chữ là nết người” – câu thành ngữ ngắn gọn đã đi sâu vào trong tiềm thức của mỗi người dân Việt Nam, nhắc nhở ta về học tập cũng như tầm trọng yếu của nét chữ. Bởi học tập là một quá trình đầy khó khăn vất vả để xây dựng những nhân tài phục vụ cho tổ quốc ngày càng tươi đẹp. Và trong quá trình gian nan đó, đóng góp một công lao không nhỏ chính là cây viết bi.

Bút bi được phát minh bởi nhà báo Hungary Lazso Biro vào những năm 1930. Sau thời gian tìm hiểu, tìm hiểu, ông Biro phát xuất hiện được một loại mực in giấy rất nhanh khô. Từ đó, ông đầu tư thời gian tìm hiểu và chế tạo ra một loại bút sử dụng loại mực như vậy.

Bút bi được tạo thành từ 2 phòng ban chính là Vỏ bút và Ruột bút. Ở phòng ban thứ nhất là vỏ bút thường có vật liệu làm bằng nhựa (hay kim loại được phủ sơn) được sử dụng để bào vệ các thiết bị bên trong, đồng thời làm cho cây viết được đẹp và sang trọng hơn. Vỏ bút thường có dạng hình ống trụ tròn dài từ 14-20cm, trên thân bút thường được in tên nhà sản xuất và một vài thông số kỹ thuật kỹ thuật (tùy loại bút).

Để thu hút người dùng, các nhà sản xuất thường tạo ra nhiều mẫu mã phong phú và phong phú; mê hoặc về màu sắc, phối hợp nhiều màu sắc (trắng – xanh – đỏ – vàng – tím – lục – lam…) để tăng tính mỹ thuật và làm đẹp thêm cho cây viết. Để mê hoặc đối tượng học sinh, bút có thể mang kiểu dáng quả ngô, hay hình Doremon hoặc in hình các nhân vật truyện tranh, người nổi tiếng điện ảnh lên thân bút. Để tăng tính sang trọng cho cây viết, phụ vụ người làm việc công sở, kinh doanh, bút có thể được làm bóng óng ánh, mạ màu vàng hay màu bạc sáng chói, nhìn là biết sản phẩm thượng hạng, mắc tiền.

Về mẫu mã, bút bi có hàng nhập nước ngoài (hàng ngoại) và hàng sản xuất trong nước (hàng nội). Có người cho rằng “hàng ngoại nhập là tốt nhất” nhưng thực ra chưa phải là như vậy. So về mặt giá cả của loại bút bình thường, bút bi nội có giá trung bình từ 1500 đồng đến 5000 đồng một cây, còn bút ngoại nhập có giá từ 5000 đồng đến 10000 đồng, thậm chí còn lên đến 15000 đồng một cây. Trong khi đó, so sánh về chất lượng, bút bi nội và bút bi ngoại đều có cùng dung tích mực, độ bền như nhau. Chính vì vậy, bút bi nội được các bạn học sinh ưa thích và sử dụng nhiều hơn.

Ở phòng ban thứ hai là ruột bút có vai trò trọng yếu trong số các phòng ban của cây viết vì nó có chứa mực (mực xanh, mực đỏ, mực đen,…), có tác dụng giữ mực để đẩy mực ra ngoài khi tất cả chúng ta viết.

Trong ruột bút, ở phần đầu có một viên bi nhỏ (lăn tròn khi tất cả chúng ta viết) để làm điều hòa lượng mực có trong bút. Ruột bút thường được làm từ nhựa dẻo, rỗng để chứa mực đặc hoặc mực nước.

Đặc biệt, để làm ra cây viết bi thì không thể thiếu phòng ban đi kèm như: lò xo, nút bấm, nắp đậy, trên ngoài vỏ có đai để gắn vào túi áo, vở, tạo sự thuận tiện cho người dùng.

Cách sử dụng bút bi thì rất đơn giản. Tất cả chúng ta chỉ cần vặn nhẹ, hoặc ấn nút hoặc rút nắp bút lên. Sau đó thì dặt bút xuống để viết, khi viết xong, tất cả chúng ta cần đậy nắp bút lại thận trọng, tránh làm rớt bút.

Cây viết bi là đồ vật không thể thiếu so với người học sinh, nó vừa tiện lợi mà cũng rất thông dụng lại hiệu quả cao cho mọi công việc. Không chỉ học sinh mà những người làm văn phòng, làm kinh doanh cũng cần đến, bởi họ luôn phải ghi chép hay kí những hợp đồng hay những công trình nhận thi công.

Bút bi có vai trò trọng yếu trong lao động và học hỏi. So với bản thân em, bút bi là dụng cụ học tập trọng yếu, giúp em viết nên những nét chữ xinh xắn, tròn đẹp, viết nhanh và vẽ nên những gì em thích. Em không thể thiếu bút bi mỗi ngày đến lớp, vì vậy em rất yêu quý và gìn giữ bút bi mỗi ngày.

Thuyết minh cây viết bi mẫu 15

Suốt quãng đời cắp sách đến trường, người học sinh luôn bầu bạn với sách, vở, bút, thước… và coi đó là những vật dụng không thể thiếu được. Trong số những dụng cụ học tập ấy thì tôi yêu quý nhất là cây viết bi, một vật đã gắn bó với tôi nhiều năm và chắc trong tương lai sẽ còn hữu ích với tôi lắm!

Hồi còn ở cấp một, tôi dùng bút máy viết mực và chữ tôi khá đẹp, nhưng khi vào cấp hai thì nó lại gây cho tôi khá nhiều phiền toái. Tôi phải vừa viết vừa nghe Thầy, cô giảng bài với vận tốc khá nhanh nên bút máy không thể giải quyết được yêu cầu này. Chữ viết lộn xộn và lem nhem rất khó coi! Lúc ấy thì Ba mua tặng tôi một chiếc bút bi với lời khuyên: “con hãy thử xài loại bút này xem sao, hy vọng nó có ích với con”. Kể từ đó tôi luôn sử dụng loại bút này để rồi hôm nay có dịp nhìn lại, tìm hiểu đôi điều về nó.

Chiếc bút bi trước tiên, được một nhà báo Hungary làm việc tại Anh tên Lazso Biro giới thiệu vào năm 1938. điều khiến Ông nghĩ ra việc sáng chế ra loại bút này là vì những cây viết máy luôn gây cho ông thất vọng, chúng thường xuyên làm rách, bẩn giấy tờ, phải bơm mực và hay hư hỏng… Vào ngày 15 tháng 6 năm 1938 ông Biro được nhận bằng sáng chế Anh quốc. Từ khi bút bi được ra đời nó đã được nâng cấp nhiều để thích hợp với người dùng và đã trở nên thông dụng khắp toàn cầu. Tuy có khác nhau về mẫu mã như chúng đều có kết cấu chung giống nhau. Bút bi có ruột là một ống mực đặc, đầu ống được gắn với một viên bi nhỏ có đường kính khoảng từ 0,7 đến 1 milimet, được coi như là ngòi bút. Khi ta viết mực được in lên giấy là nhờ chuyển động lăn của viên bi này và loại mực dùng cho bút khô rất nhanh.

Con người thường ít nghĩ đến những gì thân thuộc, thân hữu bên mình. Họ cố công tính toán xem trung bình một đời người đi được bao nhiêu km hay một người có thể nhịn thở tối đa bao nhiêu phút nhưng chắc chưa có thống kê nào về số lượng bút họ dùng trong đời! Một cây viết tương tự như thể xác con người vậy, ruột bút là phần bên trong thể xác, đầu bi chính là trái tim và mực chứa trong bút được ví như máu, giúp nuôi sống thể xác. Còn vỏ bút giống như đầu, mình, tứ chi vậy… chúng phải vững chắc thì bút mới bền, hoạt động tốt cũng như tạo cho người tiêu dùng cảm nghĩ thoải mái. Màu sắc và kiểu dáng bên ngoài giống như quần áo, làm tăng thêm vẽ đẹp cho bút. Các cụ thể của bút dù trọng yếu hay thứ yếu đều góp phần tạo ra một cây viết. Như một kiếp tằm rút ruột nhả tơ, lặng lẽ giúp ích cho đời để rồi khi cạn mực, chúng bị vứt bỏ một cách lạnh lùng. Mấy ai nhớ đến công lao của chúng!

Bước vào năm học mới, các nhà sản xuất bút bi như Bến Nghé, Đông Á, Thiên Long, Hán Sơn… đã lần lượt phát hành hàng loạt mẫu mã từ đơn giản cho đến phức tạp như bút bấm, bút xoay, bút hai màu, ba màu… đủ mẫu mã khác nhau nhằm thỏa mãn như cầu người tiêu dùng. Các cậu nam sinh thì chỉ cần giắt bút lên túi áo đến trường nhưng nhiều bạn nữ lại thích “trang điểm” cho bút các hình vẽ, kiểu dáng xinh xắn lên thân hay đầu bút còn được đính thêm con thú nhỏ ngộ nghĩnh… Thế là những chiếc bút bi lại theo chân trò nhỏ đến trường, giúp các cô, cậu lưu giữ những thông tin, tri thức vô giá được thầy cô truyền đạt lại với cả tấm lòng!

Có cây viết vẻ ngoài mộc mạc, đơn giản song cũng có cây được mạ vàng sáng loáng. Nhìn bút, người ta hiểu rằng “đẳng cấp” của nhau, nhưng nhìn vào nét chữ người ta mới đoán được tính cách hay nhận xét được trình độ của nhau. “Một chiếc áo cà sa không làm nên ông thầy tu”, một cây viết tuy tốt, đắt tiền đến cỡ nào cũng chỉ là vật để trang trí nếu vào tay kẻ đầu rỗng mà thôi! Bút là vật vô tri, nên nó không tự làm ra những ngôn từ có ý nghĩa nhưng nếu trong tay người chủ chuyên cần, hiếu học nó sẽ phát hành những bài văn hay, những trang viết đẹp. Để trở thành người chủ “tài hoa” của những cây viết, người học sinh cần tập luyện cho mình thói quen vở sạch, chữ đẹp và luôn trau dồi tri thức học tập… hãy biến chúng thành một người bạn tri kỷ thiết, một cánh tay đắc lực trong việc học tập bạn nhé!

Cùng với sách, vở… bút bi là dụng cụ học tập trọng yếu của người học sinh, vì vậy tất cả chúng ta cần phải gìn giữ bút cho tốt. dùng xong phải đậy nắp ngay để tránh bút rơi làm hư đầu bi, phòng ban trọng yếu nhất của bút. Nhất là luôn để bút ở tư thế nằm ngang giúp mực luôn lưu thông đều, không bị tắc. Một số loại bút bi có thể thay ruột khi hết mực và mình xin mách các bạn một mẹo nhỏ là nếu để bút bi lâu ngày không xài bị khô mực thì đừng vội vứt bỏ mà chỉ cần lấy ruột bút ngâm trong nước nóng độ 15 phút… cây viết của bạn có thể được phục hồi đấy!

Có thể nói rằng bút bi là một trong những phát minh trọng yếu của con người. Ngày nay cứ 1 giây lại có 57 cây viết bi được bán ra trên toàn cầu, chứng tỏ tầm tác động trọng yếu của nó. Khoa học tiến bộ, nhiều công cụ ghi chép tinh xảo hơn, chuẩn xác hơn lần lượt xuất hiện nhưng bút bi vẫn được nhiều người tiêu dùng bởi nó rẻ và tiện lợi. Cầm cây viết bi trên tay, nắn nót từng chữ viết cho người thân yêu, tất cả chúng ta mới gửi gắm được trong đó bao nhỉ.

Thuyết minh cây viết bi mẫu 16

So với thế hệ học sinh những cây viết bi trở nên thân thuộc và không thể thiếu. Chiếc bút bi vai trò trọng yếu giúp cho các bạn viết lên những nét chữ, viết nên tương lai tươi sáng.

So với học sinh ngồi trên ghế nhà trường thì sở hữu bút bi thân thuộc. Nếu không có bút bi thì học sinh sẽ không học được, không viết ra những bài văn, giải được những bài toán…. Ngoài ra rất nhiều người tiêu dùng bút bi, sở hữu và sử dụng cây viết bi là việc không thể thiếu.

Bút bi phát minh bởi nhà báo Hungari Lazo Biro vào 1930. Sau thời điểm tìm hiểu, ông phát xuất hiện được một loại mực in giấy nhanh khô, sau đó ông tìm hiểu và chế tạo ra một loại bút sử dụng loại mực riêng. Hiện tại Bút bi có nhiều loại như bút bi Thiên Long, bút bi Bến Nghé… các loại đều có chung tác dụng như nhau.

Bút bi được kết cấu từ hai phòng ban vỏ bút và ruột bút. Vỏ bút được làm bằng vật liệu nhựa, vỏ bút được thiết kế chắc nịch, đẹp, giúp cho bảo vệ được ruột bút ở bên trong. Vỏ bút có hình trụ, dài và tròn, độ dài từ 10-15 cm. Ở trên vỏ bút có dán tên nhà sản xuất, số lô sản xuất và màu sắc.

Có một số loại bút bi dành cho trẻ em, để thu hút được sức dùng thì nhà sản xuất đã tạo những họa tiết thú vị như các con vật, hình siêu nhân…tạo cho các em thích thú khi sử dụng. Màu sắc vỏ bút phong phú như xanh, đỏ, tím, vàng… thích hợp với nhu cầu màu sắc của các bạn trẻ.

Phòng ban ruột bút sẽ giúp chứa mực, giúp mực ra đều khi viết trên mặt giấy. Ruột bút thường được làm bằng nhựa, bên trong rỗng chứa mực. Ở một đầu có ngòi bút có viên bi nhỏ để tạo ra sự thông thoáng giúp mực ra đều hơn. Ở ruột bút

gắn lò xo nhỏ đàn hồi để người viết điều chỉnh được bút trong quá trình đóng bút và mở bút. Ngoài ra thì bút bi còn có nắp bút, nắp bấm, nắp đậy.

Sử dụng bút bi rất dễ bạn chỉ cầm bấm nhẹ ở đầu bút là có thể viết được. Còn so với dạng bút bi có nắp thì chỉ cần mở nắp ra là viết được.

Chiếc bút bi rất hữu ích và trọng yếu so với học sinh, người lao động trí óc. Bút bi viết lên những ước mong của các cô cậu học trò. Bút bi ký nên những bản hợp đồng trọng yếu, xây dựng mối quan hệ với nhau. Để sử dụng bút bi bền vững dài, khi viết xong nên tắt bút, không ném linh tinh sẽ bị hỏng.

Chiếc bút bi đóng vai trò trọng yếu với học sinh sinh viên, nó là người bạn gắn bó không thể thiếu giúp các em học tập tốt.

LỊCH SỬ RA ĐỜI CÂY BÚT BI

1888: John Loud sáng chế ra bút bi

Một người Mĩ tên là John Loud đã xin cấp bằng sáng chế bút bi vào năm 1888 nhưng không được khai thác thương mại.

1930: László Bíró được Anh Quốc xác nhận vào năm 1938

Vào những năm 1930, Lazso Biro làm hợp tác viên chỉnh sửa cho một tờ tạp chí nhỏ. Điều làm ông thất vọng là việc những cây viết máy luôn làm bẩn giấy tờ và thường xuyên bị hỏng. Một hôm, Biro ra công viên, thấy một bọn trẻ chơi bi. Một viên bi vô tình chạy qua vũng nước, để lại sau một vệt dài. Viên bi đó khiến ông nảy ra một ý tưởng đặt viên bi ở đầu bút để nó truyền mực trong ống ra giấy. Rồi ông lại được mời đi thăm một xưởng in báo. Biro để ý rằng, loại mực dùng để in báo rất nhanh khô, nhờ đó giấy không bị mực làm bẩn và ông quyết định tạo ra một loại bút sử dụng loại mực giống như vậy.

Từ khi đó, được sự giúp đỡ của anh trai tên George, là một nhà hóa học, Biro khởi đầu công việc thiết kế ra một loại bút mới. Biro lắp vào đầu bút một viên bi nhỏ, có thể xoay tự do trong một cái hốc. Khi di chuyển đầu bút trên giấy, viên bi đó xoay tròn, và kéo mực xuống in trên giấy. Biro nhận bằng sáng chế Anh Quốc vào năm 1938, cũng tại năm đó một nhà báo người Hungary mới giới thiệu loại bút bi hiện đại.

Ngoài đề tài thuyết minh về cây viết bi, các em học sinh còn gặp các đề tài khác như Thuyết minh về chiếc nón lá Việt Nam, Thuyết minh về áo dài Việt Nam, Thuyết minh về kính đeo mắt,… Để có ý tưởng viết bài, mời các em tham khảo các bài văn thuyết minh mẫu mà chúng tôi đã chuẩn bị. Chúc các bạn học tốt.

Sau những giờ học tập mệt mỏi, chắc hẳn các bạn sẽ rất mệt mỏi. Lúc này, đừng cố ôn quá mà tác động tới trí não và sức khỏe bản thân. Hãy dành cho mình 1 chút thời gian để tiêu khiển và lấy lại trí não bạn nhé. Chỉ 10 phút với những bài trắc nghiệm EQ, trắc nghiệm IQ vui dưới đây của chúng tôi, các bạn sẽ có được sự thoải mái nhất, sẵn sàng cho bài học sắp tới:

Tham khảo thêm

  • Thuyết minh về cây bút bi

    Đề thi giữa học kì 1 năm 2021 môn Văn 8 Đề 2

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Cây Xanh

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button