Kiến Thức Chung

【Tư Vấn】Ý Nghĩa Chỉ Số Chiều Dài Xương Mũi Của Thai Nhi

Có thể bạn chưa biết, chiều dài xương mũi của thai nhi đóng vai trò trọng yếu trong việc chẩn đoán tình hình sức khỏe và phát triển. Từ đó, giúp doctor xác nhận những bệnh lý nguy hiểm và có phương án xử lý kịp thời. Vì thế, hãy cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam tìm hiểu trong nội dung này nhé!

Ý nghĩa chỉ số chiều dài xương mũi của thai nhi

Theo các tìm hiểu cho thấy: trong 100 thai nhi mà không thể đo được chiều dài xương mũi ở 3 tháng đầu thai kỳ, thì có đến 73 trường hợp sau sinh bị triệu chứng Down. Và trong 3 tháng tiếp theo của thai kỳ, chiều dài xương mũi vẫn không thể đo được vì không có hoặc quá ngắn thì rủi ro trẻ sinh ra bị Down sẽ càng cao. Như vậy chiều dài xương mũi dị thường ở hai trường hợp: trường hợp thai nhi không có xương mũi gọi là bất sản xương mũi, trường hợp xương mũi ngắn gọi là thiếu sản xương mũi.

Tuy nhiên, chiều dài xương mũi còn phụ thuộc vào yếu tố di truyền, dân tộc và tuổi thai. Do đó, phương pháp tính chiều dài xương mũi cũng dựa trên những tiêu chuẩn riêng. Bác sỹ sẽ tự biết suy xét, chẩn đoán sao cho thích hợp với tình trạng phát triển và giai đoạn của thai kỳ.

Số đo chiều dài xương mũi từ 4,5 mm trở lên được xem là bình thường khi thai nhi được 20 tuần tuổi. Ở tuần thai thứ 22, chiều dài xương mũi < 3,5 mm thì trẻ có rủi ro mắc triệu chứng Down. Quá trình phát triển thực tiễn của thai nhi được phản ánh thông qua chỉ số đo độ dài xương mũi. Bác sỹ sẽ chỉ định cho mẹ bầu thực hiện thêm một số xét nghiệm khác khi chiều dài xương ngắn hoặc đo không thấy, để chẩn đoán kết quả một cách chuẩn xác.

Xem Thêm :   Tội ác kinh hoàng của lính đánh thuê Hàn Quốc tại Việt Nam

Xem Thêm :  Bản mô tả công việc một số phòng ban trong tổ chức

So với người da vàng, người da trắng có xương mũi dài hơn. Con sinh ra sẽ có xương mũi ngắn nếu mũi bố mẹ tẹt. Do đó, khi thấy xương mũi con mình ngắn, bạn đừng quá lo ngại vì nghĩ trẻ sẽ mắc chứng thiểu năng trí tuệ. Thông thường, mũi bé cao không gây tác động gì đến sức khỏe, trong quá trình siêu âm nếu phát hiện dị tật, doctor sẽ thông báo để mẹ bầu được biết sớm. Vậy chiều dài xương mũi của thai nhi đo từ tuần thứ mấy? Chiều dài xương mũi theo tuần cụ thể như vậy nào?

chieu-dai-xuong-mui-cua-thai-nhi-1

Bảng chiều dài xương mũi thai nhi theo tuần

Mũi bé khởi đầu tạo dựng như một phần đường thở của thai nhi ở tuần thứ 4 của thai kỳ. Các thành phần cơ bản của mũi đã hoàn thiện vào tuần thai thứ 11. Do đó, tại thời điểm này, thai phụ có thể đến nền tảng y tế uy tín thăm khám và xác minh chiều dài xương mũi. Ngoài ra, trong các tuần 17, 18, 21, 23, 25, 27 hay vào 3 tháng giữa thai kỳ, doctor sẽ chỉ định cho mẹ bầu làm xét nghiệm chiều dài xương mũi. Trong một số trường hợp, chiều dài xương mũi của thai nhi 32 tuần vẫn được xác minh.

Theo kết quả tìm hiểu về chiều dài xương mũi thai nhi của các nhà khoa học Philippines trên 74 bà mẹ, cho ra kết quả như sau:

  • Vào các tuần 11, 12, 13, 14, 15 chiều dài xương mũi sẽ tương ứng với 1,97 mm, 2,37 mm, 2,90 mm, 3,44 mm, 3,05 mm.
  • Lúc em bé 20 tuần tuổi, chiều dài xương mũi từ 4,5 mm trở lên được xem là bình thường. Chiều dài xương mũi của thai nhi 22 tuần < 3,5 mm có rủi ro mắc triệu chứng Down rất cao.
Xem Thêm :  Bài Sau Dàn Ý Bài Nghị Luận Văn Học, Cách Lập Dàn Ý Cho Một Bài Văn Nghị Luận Văn Học

Mẹ bầu hãy tham khảo ngay bảng độ dài xương mũi thai trong 3 tháng trước nhất, để có hướng nhìn cụ thể và sắc nét hơn nhé.

Xem Thêm :   Những câu nói hay về sự thử thách giúp bạn có thêm động lực cuộc sống

Tuổi thai nhi
Chiều dài xương mũi (mm)

11 tuần
1,97 mm

12 tuần
2,37 mm

13 tuần
2,90 mm

14 tuần
3,49 mm

15 tuần
4,05 mm

Có trường hợp chiều dài xương mũi của thai nhi ngắn nhưng không phải dấu hiệu từ triệu chứng Down, mà do yếu tố di truyền. Các số liệu trong bảng trên cũng chỉ mang tính tham khảo, mẹ bầu cần xét nghiệm kỹ lưỡng hơn để xác nhận chuẩn xác tình trạng sức khỏe của thai nhi. Để nhận kết quả cụ thể như chiều dài xương mũi của thai nhi 23 tuần hoặc vào các giai đoạn khác. Mẹ bầu hãy thăm khám định kỳ để được doctor trợ giúp xác minh và chẩn đoán.

chieu-dai-xuong-mui-cua-thai-nhi-2

Vậy khi siêu âm thai nhi mũi tẹt, mũi cao có nguy hiểm không? Và phải làm thế nào?

Việc siêu âm thai nhi mũi tẹt có nguy hiểm không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Như những thông tin đã chia sẻ ở trên, chiều dài xương mũi bị tẹt có thể là dấu hiệu của triệu chứng Down hoặc triệu chứng di truyền từ bố mẹ.

Trong trường hợp này, mẹ bầu cần vận dụng thêm một số xét nghiệm khác để doctor có hướng nhìn toàn diện, giúp kết quả chẩn đoán được chuẩn xác hơn. Từ đó, nếu trẻ thật sự đối mặt với rủi ro mắc triệu chứng Down, sẽ đề ra những phương án xử lý kịp thời và nhanh chóng nhất. Siêu âm thai nhi mũi cao thường không gây nguy hiểm, nên mẹ bầu đừng lo ngại.

Như đã đề cập doctor sẽ khởi đầu theo dõi chiều dài xương muỗi thai nhi từ tuần thứ 12 và xuyên suốt cho đến tận quý 3 của thai kỳ tức là tuần thai thứ 28-32. Mỗi mốc giúp doctor theo dõi tình trạng sức khỏe của bé rõ và chuẩn xác hơn vì thế mẹ bầu cần tuân thủ theo lịch khám của doctor đề ra.

Xem Thêm :   Quả Thanh Mai và những tác dụng “thần kì” cho sức khỏe

Xem Thêm :  Hai đường thẳng vuông góc toán lớp 7 bài 2 giải bài tập

Mốc 1: Đo chiều dài xương mũi thai nhi vào tuần 12

Mốc 1: Đo chiều dài xương mũi thai nhi vào tuần 12

Vào thời điểm này, doctor chỉ xem xét bé có xương mũi hay không, mà chưa quan tâm đến chiều dài xương mũi. Nếu bé vẫn chưa có xương mũi thì được xếp vào nhóm có rủi ro cao. Tuy nhiên, mẹ đừng quá lo ngại vì còn nhiều yếu tố khác tác động vì thế hãy điềm tĩnh theo dõi ở mốc theo dõi sau.

Mốc 2: Đo chiều dài xương mũi thai nhi vào tuần 28 – 32

Mốc 2: Đo chiều dài xương mũi thai nhi vào tuần 28 – 32

Trong các lần đo sau, doctor sẽ khởi đầu tiến hành đo xương mũi thai nhai. Việc xương mũi thai nhi vẫn tiếp tục không có hoặc chiều dài xương mũi ngắn thì rủi ro bé mắc bệnh down tăng trưởng đến 83 lần.

Tuy nhiên, để tổng kết bé có bị mắc bệnh down không, doctor sẽ theo dõi xương mũi thai nhi phối hợp với các xét nghiệm sàn lọc (Double test, Triple test, NIPT) hoặc chỉ định chọc ối xác nhận thai nhi có mắc bệnh Down hay không.

chieu-dai-xuong-mui-cua-thai-nhi-3

chiều dài xương mũi của thai nhi có vai trò trọng yếu trong quá trình chẩn đoán sức khỏe con yêu. Do đó, bạn cần quan tâm thăm khám định kỳ. Để được tư vấn thêm, hãy liên hệ với 1900 633 698 nhé!

Chị em thấy đấy,có vai trò trọng yếu trong quá trình chẩn đoán sức khỏe con yêu. Do đó, bạn cần quan tâm thăm khám định kỳ. Để được tư vấn thêm, hãy liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotlinenhé!

4

/

5

(

1

bình chọn

)

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Giáo Dục

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kiến Thức Chung

Related Articles

Back to top button